PROS เปิดกลยุทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจ ตั้งเป้ารายได้โต 20% ขานรับนโยบายการลงทุนจากภาครัฐ

March 04, 2024 86

บมจ.พรอสเพอร์ เอ็นจิเนียริ่ง (PROS) ผู้ให้บริการรับเหมาติดตั้งงานระบบวิศวกรรมประกอบอาคาร งานจัดหาติดตั้ง รวมทั้งงานออกแบบระบบวิศวกรรม งานโครงสร้าง และสถาปัตยกรรม พร้อมเปิดกลยุทธ์ปี 2567 เดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจ ท่ามกลางความท้าทาย มั่นใจปีนี้ภาพรวมธุรกิจมีแนวโน้มฟื้นตัว รับแผนกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐและภาคเอกชน ขณะที่ PROS ได้ขยายงานไปสู่วิศวกรรมด้านพลังงาน และงานโรงพยาบาลเฉพาะทาง ปักธงเป้าหมายรับปีมังกร คาดรายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% จากปีก่อน

นายพงศ์เทพ รัตนแสงสรวง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พรอสเพอร์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ PROS หนึ่งในผู้นำด้านงานรับเหมาติดตั้งงานระบบวิศวกรรมประกอบอาคารรายใหญ่ของประเทศ เปิดเผยว่า ในปี 2567 บริษัทฯ พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจด้วย 5 กลยุทธ์ ดังนี้ 1. เดินหน้าธุรกิจก่อสร้างงานระบบวิศวกรรมประกอบอาคาร ซึ่งเป็น Core Business 2. ปรับการบริหารจัดการภายในองค์กรให้มีความกระชับมากยิ่งขึ้น 3.เน้นรับงานระยะสั้นรับรู้รายได้และกำไรเร็ว 4. เน้นรักษาฐานลูกค้าเดิมเป็นหลัก และเพิ่มฐานลูกค้าใหม่บางส่วน 5.ควบคุมบริหารจัดการต้นทุนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด 

โดยบริษัทฯ พร้อมเดินหน้าขยายธุรกิจที่มีศักยภาพและมีโอกาสเติบโตในอนาคต เช่น งานระบบพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ (Solar roof), โรงพยาบาลเฉพาะทาง (Healthcare Business), เทคโนโลยีการประหยัดพลังงานสำหรับระบบไฟฟ้าและระบบปรับอากาศในอาคาร เป็นต้น อีกทั้งยังมองเห็นถึงโอกาส จากการเข้าสู่ช่วงฟื้นตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์และภาคงานก่อสร้าง ที่ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการออกแผนกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐ การลงทุนของภาคเอกชน และภาคการท่องเที่ยวที่กำลังกลับมาคึกคักอีกครั้ง เช่น โครงการก่อสร้างที่พักข้าราชการทหาร, โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC), โครงการแลนด์บริดจ์, โครงการก่อสร้างสนามบินอันดามัน

ทั้งนี้ ณ สิ้นธันวาคม 2566 PROS มีงานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) มูลค่ากว่า 1,600 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากการรับงานใหม่ในช่วงปลายปี ขณะที่ในช่วงไตรมาส 4/2566 มีการทยอยรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่องตามการส่งมอบงาน ดันผลงานโค้งสุดท้ายของปี 2566 ปรับตัวดีขึ้น

ภาพรวมธุรกิจของ PROS ในปี 2566 ที่ผ่านมา ยังคงเดินหน้าอย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่วนหนึ่งมาจากภาพรวมเศรษฐกิจการลงทุนในงานโครงการก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ที่ยังไม่กลับมาฟื้นตัวอย่างเต็มที่ ในขณะที่ภาวะการแข่งขัน รวมถึงต้นทุนค่าวัสดุก่อสร้าง และค่าแรง เป็นปัจจัยที่บริษัทฯ ต้องบริหารอย่างใกล้ชิด

“ดังนั้น ในปี 2567 บริษัทฯ มุ่งเดินหน้าธุรกิจด้วยความระมัดระวัง ควบคุมต้นทุน บริหารความเสี่ยง รับงานที่เชี่ยวชาญ ไม่ได้โฟกัสที่ปริมาณงาน แต่เน้นรับงานที่สามารถสร้างรายได้และกำไร PROS เตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน เพื่อเดินหน้าธุรกิจรองรับนโยบายการลงทุนจากภาครัฐและภาคเอกชน วางทิศทางขยายสู่ธุรกิจที่มีโอกาสและมีแนวโน้มการเติบโต พร้อมตั้งเป้ารายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% จากปีก่อน”  นายพงศ์เทพ กล่าวทิ้งท้าย

X

Right Click

No right click