โอกาสในวิกฤตของโชห่วยไทย ความในใจรายเล็กสู้โควิด-19 ฝ่ากระแสล็อกดาวน์ซื้อของใกล้บ้าน

July 16, 2021 77

 

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า  สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) และแม็คโคร  จัดทำ“โครงการซื้อง่าย ถูกใจ ใกล้ชุมชน”  ด้วยการจัดชุดสินค้าอุปโภค-บริโภคที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ จำนวน 23 รายการ รวมมูลค่ากว่า 3.7 ล้านบาท  สมทบให้ฟรี กับร้านค้า  สทบ.จำนวน 3,500 แห่ง  เพื่อเป็นแหล่งกระจายสินค้าราคาประหยัดสู่ท้องถิ่น ช่วยลดค่าครองชีพให้แก่ประชาชน ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายการสินค้าที่ได้รับจำนวน 23 รายการ  คัดเลือกจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงลึกของแม็คโครที่มีลูกค้าโชห่วยเป็นสมาชิกมากกว่า 500,000 ราย  อาทิ นม กาแฟสำเร็จรูป นมถั่วเหลืองกล่อง ขนมขบเคี้ยว แชมพู สบู่ ผ้าอนามัย เป็นต้น 

อดิเรก สังข์นุช  เจ้าของร้านโชห่วย  กล่าวว่า ร้านของเราเป็นร้านค้าเล็กๆ มีสมาชิกเป็นคนในชุมชน  พอได้รับสินค้าจากโครงการมาต่อยอดในสถานการณ์เช่นนี้ ก็รู้สึกเลยว่า ยังมีโอกาส เข้ามาช่วยร้านค้าและสมาชิก ทำให้มีสินค้าหมุนเวียน  มีรายได้เพิ่มขึ้นเพื่อต่อยอดรายได้ให้ร้านค้าดำเนินต่อไปได้  “ผู้คนตอนนี้เน้นใช้ชีวิตอยู่บ้าน ไม่อยากเดินทางไปไหน เวลาจะซื้อของใช้จำเป็นก็หันมาซื้อร้านใกล้บ้าน โชห่วย ร้านค้าชุมชนอย่างเราแทน มุมหนึ่งผมมองว่า เป็นโอกาสที่เกิดขึ้น  แต่เราเองก็ต้องปรับตัว เพราะร้านค้ารายย่อยมีเยอะ เราก็ต้องสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยเรื่องโควิด-19 ให้ลูกค้า ก็ต้องมีมาตรการในการป้องกันให้เห็น อย่างร้านเราใช้วีธีลดการสัมผัส เวลาลูกค้ามาซื้อของ ก็ให้เรียกว่าจะเอาอะไร แล้วเราก็ไปหยิบให้

นับเป็น ‘โอกาส’ ที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤตที่โชห่วยรูปแบบร้านค้ากองทุนได้รับ  ซึ่ง “อดิเรก” มองว่าในช่วงโควิด ต้องประคับประคองร้านให้อยู่รอดปลอดภัยให้ได้  โชคดีที่ร้านของเขาเป็นร้านค้าประชารัฐ รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รับคนละครึ่ง และเป็นร้านค้าในชุมชน เมื่ออาศัยหลักพึ่งพาอาศัยกัน มีความเชื่อใจกันและกันก็ทำให้พออยู่ได้                                                                                                                                                            สำหรับร้านค้าใน สทบ. ที่มีความสนใจเข้าร่วมโครงการ “ซื้อง่าย ถูกใจ ใกล้ชุมชน” สามารถตรวจสอบสิทธิ์ได้ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร. 02-547-5986 ในเวลาราชการ หรือติดต่อสำนักงานกองทุนหมู่บ้าน ฯ ในพื้นที่ของท่าน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่แม็คโครทุกสาขา  

นอกจากนี้ แม็คโครยังจัด “มหกรรมสินค้าลดแรงเพื่อผู้ประกอบการ”  ต่อเนื่องถึงสินปี  ณ แม็คโครทุกสาขาทั่วประเทศ พร้อมกันนั้นยังเปิดโอกาสให้โชห่วยที่สนใจปรับปรุงร้านค้า เรียนรู้ระบบการจัดการร้านให้ก้าวทันยุคสมัย หรืออยากมีอาชีพ เปิดร้านค้าเล็ก ๆ  สามารถรับคำปรึกษาได้ที่ “ศูนย์มิตรแท้โชห่วย” ในทุกช่องทาง อาทิ https://www.siammakro.co.th/mra.php  หรือ Line@makro-mra ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยเหลือและส่งกำลังใจให้ธุรกิจฐานรากอย่างโชห่วยสู้โควิด-19 ต่อไป

 

Last modified on Monday, 19 July 2021 06:04
X

Right Click

No right click