December 02, 2022
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 813

2018 ปีแห่งการเปลี่ยนแปลงที่เป็นโอกาสของ “รายเล็ก”

December 11, 2017 2800

สกุลรัตน์ ตันยงศิริ หัวหน้าธุรกิจ LINE@ บริษัท Line ประเทศไทย ร่วมแชร์ประสบการณ์ ในงาน Thailand MBA Forum  “ Future SME ” ช่วง Biz Talk เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พร้อมฉายภาพของการเปลี่ยนแปลงในปี 2018 ว่า สิ่งที่เป็นไฮไลท์ในการสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อผู้ประกอบการ SME คือ แนวโน้มการแข่งขันจะสูงมากขึ้น และผู้ประกอบการ SME 2.8 ล้านรายนั้น จะมีสัดส่วนในจีดีพีถึง 39% และในอีก 5 ปีข้างหน้ากลุ่มนี้จะมีอัตราการเติบโตถึง 50% ของมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมทั้งประเทศ เพราะฉะนั้นการแข่งขันจะสูงมากขึ้น ผู้ประกอบการต้องเร็วมากขึ้น

อีกปรากฏการณ์ คือ ธุรกิจจะมีการเปลี่ยนแปลง เพราะคนเริ่มมีทางเลือกในการเพิ่มรายได้ให้กับตัวเราเอง ผู้ประกอบการรายเล็ก มีโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยีมากขึ้น ตัวอย่างของคุณแม่ที่เลี้ยงดูบุตรอยู่บ้านนั้นก็มีโอกาสในการขาย จากการใช้โซเชียลมีเดียมาเป็นเครื่องมือในการขายและเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย และสามารถทำธุรกิจได้โดยไม่ต้องมีทีม ไม่ต้องมีหน้าร้าน เรียกได้ว่า เป็นรายย่อย Social Commerce คือ ผู้ประกอบการ SMEs 1 คนก็สามารถทำธุรกิจได้ ตลอดจนนักศึกษาเองก็เริ่มมีธุรกิจเพิ่มเติมเข้ามาเป็นงานอดิเรกมากขึ้น หรือแม้แต่มนุษย์เงินเดือนก็สามารถหารายได้พิเศษได้ด้วยเช่นกัน

 

สกุลรัตน์ ตันยงศิริ หัวหน้าธุรกิจ LINE@ บริษัท Line ประเทศไทย

 

สิ่งสำคัญที่อยากจะแนะนำผู้ประกอบการ คือ ในโลกออนไลน์นั้นห้ามช้า และต้องกล้าที่จะแข่งขัน อย่างไรก็ตามในสถานการณ์โลกในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลง ธุรกิจมีการเปลี่ยนแปลง ผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลง

ดังนั้นผู้ประกอบการต้องมองให้ครอบคลุมในองค์ประกอบ 4 ข้อดังต่อไปนี้ คือ

  • Visibility การเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายมากขึ้น
  • Communication สื่อสารอย่างไรให้กระชับได้ใจความลูกค้าเข้าใจได้เร็วที่สุด
  • Promotion เปรียบเสมือนการทำให้ลูกค้าตัดสินใจได้เร็วยิ่งขึ้น และทำได้หลากหลายรูปแบบมากมาย
  • Personalization การเข้าใจลูกค้า ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

 

 

เช่นเดียวกันไลน์แอปพลิเคชันแชท มีการพัฒนา Service บริการที่หลากหลายเพื่อช่วยผู้ประกอบการหรือผู้บริโภค เช่น ไลน์แมน ไลน์แอด ไลน์เพลย์ ที่ช่วยตอบโจทย์ในยุคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว รวมถึง Tool ที่มีการแบ่งบัญชีออกเป็น 3 ประเภท คือ 1.Official Account เหมาะกับผู้ประกอบการขนาดใหญ่ ที่ต้องการคนฟอลโลว์หรือผู้ติดตามมากถึงเป็นหลักล้านคน 2.บัญชีไลน์แอด Approve Account หรือบัญชีที่ได้รับการรับรอง จากทีมงานไลน์ว่าเป็นบัญชีที่น่าเชื่อถือและ 3. บัญชีไลน์แอด Standard Account คือ บัญชีทั่วไป

อย่างไรก็ตามจากสถิติมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือจำนวน 44 ล้านคน และมีสัดส่วนของคนที่ใช้ไลน์ถึง 90% ของสัดส่วนผู้ที่ใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือ ในขณะเดียวกันระยะเวลาที่มีผู้ที่ใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือเฉลี่ยที่ 4 ชั่วโมงต่อวัน และใน 4 ชั่วโมงนี้มีการใช้ไลน์สูงถึง 1 ส่วน 3 เลยทีเดียว ซึ่งตัวอย่างเหล่านี้เป็น Tool ที่ Power Full ในการทำธุรกิจ ที่สามารถช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงผู้บริโภค 41 ล้านคนทั่วประเทศได้ง่ายขึ้น

Last modified on Monday, 11 December 2017 09:00
X

Right Click

No right click