August 15, 2022
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 802

ปัญญา นิรันดร์กุล ในที่สุดก็มาถึงยุคของเขา

July 07, 2017 3953

ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้ 

หากยุคก่อนหน้า เป็นยุคของเจ้ายุทธจักรอย่าง ประวิทย์ มาลีนนท์ และผองพี่น้อง แห่งสำนักหมายเลข 3 หรือ สุรางค์ เปรมปรีดิ์ และ กฤตย์ รัตนรักษ์ แห่งสำนักหมายเลข 7 และ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม แห่งสำนักแกรมมี่แล้วไซร้ ยุคนี้ ย่อมเป็นยุคของ ปัญญา นิรันดร์กุล เจ้าสำนักเวิร์คพอยท์ อย่างไม่ต้องสงสัย

ช่องโทรทัศน์ของเขา เพิ่งจะครองเรตติงอันดับ 1 ทั่วประเทศ เหนือกว่าเจ้ายุทธจักรทั้ง 3 และ 7 ไปแล้ว และทำท่าว่าจะหยุดไม่อยู่ ราคาหุ้นของกิจการเขาก็สะท้อนถึงอัตราการเจริญเติบโตและประสิทธิภาพของการดำเนินงานได้ดีกว่าคู่แข่งขัน Market Capitalization ของเวิร์คพอยท์ ปัจจุบันมากกว่าแกรมมี่เกือบสามเท่าตัว และกำลังไล่กวดช่อง 3 (BEC World) มาอย่างน่าสนใจยิ่ง ปัญญา นิรันดร์กุล ตัดสินใจถูกแล้วที่ร่วมประมูล
ทีวีดิจิทัล

สำหรับนักลงทุนและเจ้าของกิจการมีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์ส่วนใหญ่ ทีวีดิจิทัล คือทุกขลาภ แต่สำหรับปัญญา เขาสามารถพลิกสถานการณ์ให้มันกลายเป็น “ลาภก้อนใหญ่” เสมือนหนึ่งสปริงบอร์ด ให้เขาเด้งขึ้นมายืนอยู่หัวแถวของอุตสาหกรรมได้ในขณะนี้

บุคลิกของปัญญา เป็นคนอารมณ์ดี ขี้เล่น และอ่อนน้อมถ่อมตน เข้าถึงง่าย แม้ตอนนี้เขาจะเป็นมหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของเมืองไทยไปแล้วก็ตาม ทว่าภาพของความเป็นนักธุรกิจหรือไทคูนของเขานั้น เบาบางกว่าไทคูนอื่นๆ มากมายนัก

ความสำเร็จของปัญญา มาจากทีมงานที่เก่งและเหนียวแน่น

ประภาส ชลศรานนท์ คือสมองซีกขวาของเขา ประภาส เป็นปัญญาชน แต่มีความคิดสร้างสรรค์ในเชิงการตลาดสูง เขาเป็นคนอ่านหนังสือมาก เข้าใจอะไรใหม่ๆ และยากๆ ทว่าสามารถสื่อสารเป็นภาษาหรือ Image ง่ายๆ ให้คนทั่วไปเข้าใจและสนุกไปกับความคิดเหล่านั้นได้ จึงไม่แปลกที่เวิร์คพอยท์จะเด่นในเรื่องนี้ ประภาส เป็นไอดอลของคนรุ่นใหม่ที่ฝันจะเดินทางนั้น ทำให้เวิร์คพอยท์สามารถ Recruit ทีมเสือได้ไม่ยากเย็นเกินไปนัก ประภาสนับเป็นเสาหลักในด้านครีเอทีฟให้ปัญญา เหมือนกับที่ เรวัต พุทธินันทน์ เคยเป็นให้กับ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม

การควบคุมกองหลังอย่างแข็งแกร่งของประภาส ช่วยให้ปัญญาสามารถทุ่มเทกับงานหน้าฉากได้เต็มที่โดยไม่ต้องพะว้าพะวัง เขาทั้งสองคือ Key Success Factor ของเวิร์คพอยท์ หากขาดใครคนใดคนหนึ่งหรือวันใดที่ทั้งคู่แตกกันวันนั้นย่อมเป็นจุดเริ่มต้นหายนะของเวิร์คพอยท์

กองหน้าของเวิร์คพอยท์ล้วนแต่มีความสามารถและมี Loyalty ไม่ว่าจะเป็นดาราตลกอย่าง หม่ำ เท่ง โหน่ง ตุ๊กกี้ และบรรดาพิธีกรรายการยอดฮิตทั้งหลาย ภาพยนตร์และโชว์ที่คนเหล่านี้แสดงเป็นตัวหลัก ล้วนมีเอกลักษณ์ ไม่ลอกฝรั่ง ญี่ปุ่น เกาหลี อีกทั้งทีมข่าวของเวิร์คพอยท์ก็เริ่มฉายแววขึ้นเรื่อยๆ ในระยะหลัง

Challenge ของปัญญาและเวิร์คพอยท์ยังมีอีกมาก แต่ที่สำคัญคือจะทำยังไงให้ Momentum แห่งความสำเร็จนี้ ยังคงวิ่งต่อไปด้วยความหนักแน่น มั่นคง และสปีดไม่ตก คำตอบน่าจะอยู่ที่ความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ขององค์กร

จุดอ่อนของปัญญาและเวิร์คพอยท์คือการผูกพันรายได้ไว้กับรายการโชว์มากเกินไป พวกเขายังอ่อนในด้านเอ็นเตอร์เทนเมนท์แนวอื่น เช่น ละคร และ ฯลฯ ที่น่าห่วง คือระยะหลัง แม้แต่รายการแนวหลักที่พวกเขาถนัดหากิน พวกเขาก็คิดน้อยลง และก๊อบปี้มากขึ้น แม้แต่รายการหลักของพวกเขาอย่าง The Mask Singer ก็เป็นการเช่าไลเซนส์จากเกาหลีใต้ไปเสียแล้ว

แม้นว่า Original Idea จะเป็นสิ่งหายาก แต่การมุ่งเน้นที่ 0-1-2-3-4-5 (แทนที่จะมักง่าย เอาแต่ 6-7-8-9-10) ย่อมจะส่งผลตอบแทนในระยะยาว ทั้งในแง่ของความเป็นตัวของตัวเอง ศักดิ์ศรี ความภาคภูมิ และความมั่งคั่ง

ขอบคุณภาพจาก www.wikiwand.com/th/

Rate this item
(1 Vote)
X

Right Click

No right click