February 24, 2021
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 805

23 Technology Deep Shift : 14 AI และงานนั่งโต๊ะ AI and White-Collar Jobs

December 19, 2017 1498

จุดพลิกผัน:  งานตรวจสอบภายในของบริษัท (Audits) จะทำโดย AI ถึง 30 เปอร์เซ็นต์

ภายในปี 2025:  75 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสำรวจคาดว่าจุดพลิกผันดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปีนั้น

  

AI มีความสามารถในการจับคู่ข้อมูลที่มีลักษณะเป็น Patterns และสร้างกระบวนการทำงานแบบอัตโนมัติ ซึ่งทำให้เทคโนโลยีสามารถตอบสนองต่อการทำหน้าที่ในองค์กรขนาดใหญ่ได้หลายอย่าง เราสามารถวาดภาพสภาพแวดล้อมในอนาคตที่ AI จะเข้ามาแทนที่การทำหน้าที่ซึ่งปัจจุบันเป็นสิ่งที่ทำโดยคนได้สารพัดอย่าง การศึกษาของ Oxford Martin ชิ้นหนึ่งได้พิจารณาความอ่อนไหวของงานต่อการนำคอมพิวเตอร์เข้ามาทำงานในรูปของ AI และ โรโบติกส์ (วิทยาการหุ่นยนต์) และเกิดเป็นผลลัพธ์ที่ร้ายแรงไม่น่าพอใจ โมเดลที่ใช้ในการศึกษาได้พยากรณ์ว่างานในสหรัฐฯ เมื่อปี 2010 มีแนวโน้มที่จะถูกแทนที่ด้วยระบบคอมพิวเตอร์มากถึง 47 เปอร์เซ็นต์ภายในเวลา 10 ถึง 20 ปีนับจากนั้น 

 

ผลกระทบเชิงบวก

- การลดต้นทุน

- ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

- การปลดล็อกนวัตกรรม โอกาสสำหรับธุรกิจขนาดย่อม สตาร์ตอัพ (ขจัดอุปสรรคในการเข้ามาทำธุรกิจที่มีขนาดเล็ก, “ซอฟต์แวร์บริการ” สำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง) 

 

ผลกระทบเชิงลบ

- การสูญเสียงาน

- ความรับผิดชอบ และ ความรับผิด

- การเปลี่ยนแปลงในส่วนของกฎหมาย การเปิดเผยความลับทางการเงิน ความเสี่ยง

- การทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ (อ้างถึงการศึกษาของ Oxford Martin) 

 

การเปลี่ยนแปลงในพฤติการณ์

มีการรายงานเรื่อง ความก้าวหน้าด้านการทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ ในนิตยสาร Fortune ดังนี้: “คอมพิวเตอร์วัตสันของไอบีเอ็ม ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องความสามารถอันโดดเด่นของมันในรายการเกมโชว์ทางทีวีชื่อ Jeopardy! ได้แสดงให้เห็นในการทดสอบ ว่ามีอัตราการวินิจฉัยโรคมะเร็งปอด ถูกต้องแม่นยำกว่ามนุษย์ หรือประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ ต่อ 50 เปอร์เซ็นต์ (ของมนุษย์) เหตุผลก็คือมีข้อมูลเป็นตัวช่วยนั่นเอง เพราะการที่คุณหมอจะตามทันข้อมูลทางการแพทย์ทั้งหมดได้นั้น ต้องใช้เวลาถึงสัปดาห์ละ 160 ชั่วโมงเลยทีเดียว ดังนั้นคุณหมอจึงไม่สามารถพิจารณาข้อค้นพบใหม่ๆ หรือแม้แต่หลักฐานทางคลินิกซึ่งช่วยให้มีความได้เปรียบในการวินิจฉัยโรคได้ทั้งหมด ปัจจุบันศัลยแพทย์ได้ใช้ระบบอัตโนมัติช่วยในการผ่าตัดประเภทบาดแผลขนาดเล็ก (Low Invasive Operations) กันแล้ว” 

จากบทความของ Erik Sherman, FORTUNE, February 25, 2015,  HYPERLINK “http://fortune.com/2015/02/25/5-jobs-that-robots-already-are-taking/” http://fortune.com/2015/02/25/5-jobs-that-robots-already-are-taking/

 

เรื่อง : วิริญบิดร วัฒนา 

Rate this item
(0 votes)
Last modified on Tuesday, 19 December 2017 08:16
X

Right Click

No right click