CSR

‘แบงก์กรุงเทพ-ประพันธ์สาส์น’ มอบหนังสือสู่ห้องสมุด 400 โรงเรียน ปี13 ชี้ อ่าน เขียน เรียนรู้ สำคัญต่อการศึกษา

February 01, 2022 1503

ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด จัดกิจกรรม "ชวนน้องรักษ์โลก รักษ์ชีวิต กับความพอเพียง"

ผนวกหนังสือเสริมประสบการณ์ชีวิต โดยมอบหนังสือให้แก่ห้องสมุดที่ขาดแคลนหนังสือในโรงเรียนสังกัดกระทรวงศึกษาธิการทั่วประเทศ 400 แห่ง มูลค่า 8,000,000 บาท โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ ณ ห้องประชุมชั้น 30 ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ สีลม วันที่ 28 มกราคม 2565

ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ส่งมอบป้ายสัญลักษณ์หนังสือให้กับห้องสมุดโรงเรียนจำนวน 400 แห่ง ให้กับ ดร.อัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เพื่อนำส่งหนังสือต่อให้กับโรงเรียนต่างๆ โดยมี ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และ อาทร เตชะธาดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด ร่วมเป็นสักขีพยาน รวมทั้งมีผู้แทนจากกระทรวงศึกษาธิการ ผู้บริหาร สพฐ. ครูและบรรณารักษ์โรงเรียนต่างๆ ผู้แทนธนาคารกรุงเทพ และผู้แทนสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นฯ เข้าร่วม ณ สถานที่จริง และเข้าร่วมผ่านระบบ ZOOM นอกจากนี้มีการ Live สด ผ่านทาง เฟซ บุ๊กสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น

 

ดร.ทวีลาภ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการมอบหนังสือ ว่า โครงการมอบหนังสือเข้าห้องสมุด ธนาคารกรุงเทพและสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นดำเนินการร่วมกันมากว่า 12 ปี มอบหนังสือไปแล้ว 6,000 กว่าโรงเรียน เป็นความภาคภูมิใจของเรา หลายคนมีคำถามว่าธนาคารกรุงเทพทำเรื่องนี้เพราะอะไร บทบาทธนาคารกรุงเทพกับสังคมมีอยู่อย่างต่อเนื่อง นอกจากมีลูกค้าแล้ว เราก็ยังมีในแง่สังคมที่เราต้องดูแล รวมทั้งในช่วง 2 ปีนี้เราทำสิ่งต่างๆกลับคืนสังคม ในเรื่องการศึกษา การพัฒนาเยาวชนซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ ทางเลขาธิการ สพฐ. เล่าให้ฟังว่าช่วง 2 ปีที่ผ่านมามีความยากลำบาก เด็กต้องเรียนออนไลน์ เกิดความไม่พร้อมในการเข้าถึงเทคโนโลยี เราได้สัมผัสในห้องสมุดตามโรงเรียนต่างๆ พบว่าหนังสือหลายเล่มถูกเปิดจนยับเยิน หมายถึงหนังสือเป็นเครื่องมือการเรียนรู้เสมอ ทักษะของคนสมัยใหม่มีทักษะอะไร ท่านยกตัวอย่างหนังสือ The lost skill คือทักษะที่หายไป มองว่าการอ่านเขียนเรียนรู้เป็นเรื่องสำคัญที่สุด เกิดขึ้นที่โรงเรียน เป้าหมายที่เราทำให้กับสังคม ที่เราพยายามทำคือการมอบหนังสือ

“ทุกปีเรามีการพูดคุยแนวคิดถึงหนังสือที่จะมอบ ในปีนี้เป็นเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงที่น้องๆนักเรียนได้ศึกษาเรียนรู้และมีความจำเป็นในโลกข้างหน้า ในการปรับตัวกับเศรษฐกิจสมัยใหม่ การปลูกฝังสิ่งนี้เป็นเรื่องที่ดี มีหนังสือ 2 ภาษาให้เด็กเรียนรู้ หวังว่าสิ่งที่เราคัดสรร สร้างแรงจูงใจ จะจุดประกายความรู้ให้กับเด็กๆ สุดท้ายฝากถึงครูบรรณารักษ์ ท่านเป็นความหวังช่วยปลูกฝังและดูแลน้องๆ เหล่านี้ เมื่อเขาเข้าถึงทรัพยากรที่เราแบ่งปันกันได้ บทบาทของท่านมีความสำคัญขอส่งกำลังใจให้ ในนามของธนาคารกรุงเทพรู้สึกยินดีและภาคภูมิใจที่ได้ทำกิจกรรมอีกครั้ง ขอเป็นกำลังใจให้ผ่านพ้นโควิดไปได้ ให้น้องๆ มีโอกาสได้วิ่งเล่น อ่านหนังสือ มีชีวิต มีเสียงหัวเราะต่อไป” ดร.ทวีลาภกล่าว

 

ด้าน ดร.อัมพร กล่าวว่า ในนามตัวแทนนักเรียน คุณครู ตลอดจนผู้ปกครองนักเรียน ต้องขอบคุณที่ธนาคารกรุงเทพเล็งเห็นความสำคัญของการศึกษา ถือเป็นเครื่องมือของการพัฒนาการเปลี่ยนแปลง ทักษะที่จำเป็นคือการอ่าน เขียน เรียนรู้ ในฐานะผู้บริหารที่ดูแลการศึกษาขั้นพื้นฐาน เราจัดการศึกษาท่ามกลางความไม่พร้อม หรือมีความเหลื่อมล้ำหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นทางภูมิศาสตร์ บางโรงเรียนอยู่เกาะ ภูเขาสูง ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำ ขณะเดียวกันมีความเหลื่อมล้ำในด้านขนาดของโรงเรียน บางแห่งมีครู 2 คน สอนชั้นอนุบาลถึงป.6 ทำอย่างไรจะลดความเหลื่อมล้ำหรือสร้างโอกาสให้เด็กไทยได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน ครูทำอย่างไรถึงจะมีศักยภาพ “ดีใจที่ธนาคารกรุงเทพมาเติมสิ่งเหล่านี้ให้โรงเรียน โดยเราต้องมีแผนจัดการเรียนรู้ อาศัยสื่อหรือเครื่องมือเข้ามาช่วย วันนี้ชัดเจนว่าหนังสือมีความสำคัญและจำเป็นลำดับต้นๆ ผมได้เห็นในปีนี้และปีที่แล้ว ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นและธนาคารกรุงเทพจัดหนังสือที่มีคุณค่า ปีนี้มีประโยชน์อย่างมากที่หนังสือสอดคล้องกับบริบทปัจจุบันที่ต้องเผชิญกับสิ่งแวดล้อม โลกกำลังเปลี่ยนแปลง รวมถึงในเรื่องความพอเพียง ถ้านักเรียน ครู ได้ใช้สิ่งเหล่านี้ในห้องสมุด เด็กสามารถยืมหนังสือเหล่านี้ไปเรียนที่บ้านได้ พี่สอนน้อง พ่อสอนลูก ปรับบ้านให้เป็นโรงเรียน เปลี่ยนพ่อแม่เป็นครู” เลขาธิการ สพฐ.กล่าว

ภายในงานมีการแสดงละครเวทีเด็ก "รักเรา...รักษ์โลก" จากน้องๆ หนูๆ โรงเรียนอนุบาลแสงโสม ต่อยอดโครงการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนและรู้เท่าทันสถานการณ์ "โควิด-19" อย่างถูกวิธี

 

ทั้งนี้ หนังสือที่มอบให้กับห้องสมุด 400 โรงเรียนในปีนี้ แบ่งเป็น 3 ชุด 1. "Cool Days Series" เนื้อหามาจากงานเขียนของ การ์เม โดลซ์ และวาดภาพประกอบโดย เอสเตอร์ เมนเดซ โดยมีหนังสือทั้งสิ้น 5 ชุด บอกเล่าเรื่องราวรอบตัว และเห็นถึงการรักษ์โลกอย่างถูกวิธี รวมทั้งความประทับใจในตัวของพ่อแม่ ต้นแบบของเด็กๆ

ชุดที่ 2 "เรียนรู้ความพอเพียง" เป็นหนังสือภาพการ์ตูนสี่สี 6 เรื่อง ได้แก่ แก๊งป่วนชวนเรียนรู้ สวนจิตรลดา เล่ม 1-2, แก๊งป่วนอยู่อย่างพอเพียง, แก๊งป่วนเรียนรู้เรื่องน้ำ, แก๊งป่วนเรียนรู้เรื่องดิน และแก๊งป่วนเรียนรู้เรื่องขยะ เป็นสื่อการสอนให้เรียนรู้ถึงแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือ "ในหลวง รัชกาลที่ 9

และ ชุดที่ 3 "เสริมประสบการณ์ชีวิต" จำนวน 25 รายการ เป็นหนังสือที่มีเนื้อหามีความริเริ่มที่ดีที่ผู้เขียนสอดแทรกไว้ในหนังสือ มีความคิด มุ่งให้ความรู้ เห็นคุณค่าของคุณธรรมความดีงาม ความถูกต้อง ที่ผู้อ่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันให้เกิดประโยชน์และความสุข

X

Right Click

No right click