CSR

บ้านปูขานรับโซลูชั่น ORACLE CLOUD ต่อยอดธุรกิจพลังงาน สร้างความเติบโตดันพลังสีเขียวสู่ตลาดสากล

May 13, 2022 1781

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ยักษ์ใหญ่แห่งวงการธุรกิจพลังงานระดับสากล เลือกใช้โซลูชัน Oracle Cloud Infrastructure (OCI)

เพื่อปรับปรุงการปฏิบัติงานระบบการเงินและการจัดซื้อของบริษัทให้มีความทันสมัย เพื่อส่งเสริมการดำเนินธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยการย้ายจากโซลูชั่น Oracle E-Business Suite ที่เน้นเฉพาะด้านการเงินและการจัดซื้อ มาบน OCI และย้ายข้อมูลเข้าไปยัง Oracle Database Cloud จึงทำให้กลุ่มบริษัทบ้านปูมีความยืดหยุ่น น่าเชื่อถือ และมีประสิทธิภาพในการเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางธุรกิจ ทั้งยังทำให้ระบบของบริษัทมีความมั่นคงปลอดภัยมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ช่วยเร่งการดำเนินงานตามแผนขยายธุรกิจสู่ตลาดต่างประเทศ รวมถึงการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งรวมถึงกลุ่มพลังงานที่มีความยั่งยืน

กลุ่มบริษัทบ้านปูดำเนินธุรกิจ 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มธุรกิจแหล่งพลังงาน (Energy Resources) กลุ่มธุรกิจผลิตพลังงาน (Energy Generation) และ เทคโนโลยีพลังงาน (Energy Technology) ครอบคลุม 10 ประเทศทั่วโลก กลุ่มบริษัทฯ ยังให้ความสำคัญด้านความยั่งยืน โดยมีโรงผลิตพลังงานไฟฟ้าสะอาดทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมถึงในออสเตรเลีย เวียดนาม และญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้ทำสัญญาลงนามซื้อโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง (Gas-Fired Combined Cycle Plant) ในเท็กซัส สหรัฐอเมริกา นับเป็นส่วนหนึ่งของแผนการลงทุนโครงการด้านความยั่งยืน ซึ่งจะมีทั้งรถยนต์พลังไฟฟ้า ระบบกักเก็บพลังงาน การบริหารจัดการประสิทธิภาพพลังงาน และโครงการเมืองอัจฉริยะบ้านปู ซึ่งส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างชาญฉลาดและคุ้มค่า

กลุ่มบริษัทฯ ต้องการขยายฐานการดำเนินงานให้เติบโตในระดับสากล และรับมือกับการแข่งขันและข้อกำหนดในธุรกิจพลังงานที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงความผันผวนที่คาดเดาไม่ได้ของราคาและสภาพอากาศ จึงจำเป็นต้องปรับปรุงระบบการดำเนินงานหลักในส่วนต่าง ๆ ให้ทันสมัย การเปลี่ยนมาใช้คลาวด์จะช่วยให้กลุ่มบริษัทฯ สามารถรวบรวมและใช้ประโยชน์จากข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจ เห็นถึงแนวโน้มอุปทานและอุปสงค์ในตลาดได้อย่างชัดเจน และสามารถคาดการณ์อนาคตได้อย่างฉับไวและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

“กลุ่มบริษัทบ้านปูให้ความสำคัญกับการสร้างความเติบโตอย่างยั่งยืนและมุ่งเน้นการพัฒนาธุรกิจพลังงานสีเขียว การเปลี่ยนมาใช้โซลูชันคลาวด์จะช่วยให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและมั่นคงยิ่งขึ้น การใช้โครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ของออราเคิลและ Oracle Cloud Lift Services ยังช่วยให้เราก้าวจากศูนย์มาสู่การสร้างผลผลิตได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งการถ่ายโอนขั้นตอนการดำเนินธุรกิจของเราไปสู่คลาวด์นั้นยังทำได้อย่างราบรื่น เหตุผลที่เราเลือก Oracle Cloud Infrastructure เนื่องจากออราเคิลมอบประสิทธิภาพและการสนับสนุนที่จำเป็นต่อการเริ่มต้นใช้งานระบบคลาวด์อย่างเต็มรูปแบบ” นายอนันตพล เอกสุวรรณ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) กล่าว

 

นายทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการ ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น ประเทศไทย กล่าวว่า “ภาคธุรกิจพลังงานกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อย่างมีนัยสำคัญ โดยผู้ดำเนินธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้ต่างเดินหน้าสู่อนาคตพลังงานสะอาดที่ยั่งยืนและมีระดับราคาที่ซื้อหาได้จริง ทั้งยังต้องนำเสนอประสบการณ์ลูกค้าที่โดดเด่น ยกระดับประสิทธิภาพด้านพลังงาน ตลอดจนการบริหารเครือข่ายและสินทรัพย์ขององค์กรให้ดียิ่งขึ้นเพื่อมอบบริการที่จำเป็นแก่ลูกค้าได้ในทุกวัน ดังนั้น แนวคิดก้าวหน้าของบริษัทบ้านปูในการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้สร้างความเติบโต จึงถือเป็นพื้นฐานสำคัญสู่ความสำเร็จในอนาคต ซึ่งโซลูชันคลาวด์ของออราเคิลจะช่วยให้บริษัทบ้านปูมองเห็นภาพรวมทางการเงินและการดำเนินงานทั้งหมดได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ทำให้องค์กรมีความน่าเชื่อถือและประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้น จากการลดช่วงดาวน์ไทม์ให้เหลือน้อยที่สุด”

ไอซีอี คอนซัลติ้ง (iCE Consulting) บริษัทผู้ให้บริการที่ปรึกษาและวางระบบดิจิทัลในเมืองไทย รับหน้าที่พันธมิตรผู้ดำเนินงานโซลูชันนี้

X

Right Click

No right click