October 23, 2019
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 810

เคทีซี มุ่ง Synergy ชูนวัตกรรม รับสังคมไร้เงินสด

October 03, 2017 895

                ระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เคทีซี เปิดเผยทิศทางธุรกิจปี 2561 ที่กำลังจะมาถึงว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว สถาบันการเงินของไทยก็กำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่โลกดิจิทัล รวมถึงกฎเกฎฑ์ต่างๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงไป การวางกลยุทธ์ของเคทีซี จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา โดยสิ่งที่เคทีซีเตรียมพร้อมมานานแล้วคือการพัฒนาบุคลากรให้สามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมาได้ อย่างไรก็ตามในการวางกลยุทธ์ธุรกิจสำหรับปี 2561 หลักๆ คือจะมีการร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ที่มีความชำนาญในด้านต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เพื่อใช้จุดเด่นของแต่ละฝ่ายที่มีสร้างแพลตฟอร์มที่ได้ประโยชน์ การที่เคทีซีมีการเตรียมพร้อมด้านบุคลากรมาอย่างต่อเนื่องจึงเป็นจังหวะที่ดีที่จะทำให้กิจการเติบโตในภาวการณ์ที่เปลี่ยนแปลงเช่นนี้ได้

                การปรับกลยุทธ์ด่านไอทีและดิจิทัลของเคทีซีเพื่อสนับสนุนประเทศไทยสู่สังคมไร้เงินสด มี 3 แนวทางหลัก คือ ระบบต้องมีความเสถียร โมเดลธุรกิจที่จับต้องได้ และกระบวนการทำงานถูกต้องและมีประสิทธิภาพ ในขณะที่พันธมิตรที่เคทีซีมุ่งขยายความร่วมมือจะเป็นผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในธุรกิจนั้นๆ และพร้อมที่จะร่วมทำงานกับเคทีซี ไม่ว่าจะเป็นด้านการตลาด สตาร์ทอัพ ฟินเทค หรือร้านค้าต่างๆ

                ปิยะฉัตร เตชะเสน รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส ช่องทางจัดจำหน่ายและธุรกิจร้านค้า เคทีซี เปิดเผยว่า กลยุทธ์ของธุรกิจช่องทางจัดจำหน่ายและธุรกิจการค้าที่ผ่านมามีการปรับปรุงระบบหลังบ้านเพื่อช่วยในขั้นตอนการสมัครสมาชิก การเน้นกลุ่มลูกค้าเงินเดือน 30,000 บาทขึ้นไป โดยบริษัทจะช่วยผู้ขายในการชี้เป้าหมายกลุ่มนี้เพิ่มขึ้น  เน้นช่องทางออนไลน์ในการรับสมัครผ่านแอพพลิเคชันและคิวอาร์โค้ดตอบรับการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ เพื่อเพิ่มช่องทางต่อเนื่องจากช่องทางหลักของเคทีซีคือสาขาของธนาคารกรุงไทยและตัวแทนขาย

                ในส่วนของร้านค้า จะมีการปรับใช้เทคโนโลยี Payment Solution ที่หลากหลายให้เหมาะกับแต่ละร้านค้าและช่วยให้ร้านค้าสามารถบริหารต้นทุนของตนเองได้ดีขึ้น และจะเจาะขยายร้านค้าขนาดกลางและเล็กด้วย QR Code Payment ขณะที่ตลาดนักท่องเที่ยวจีนซึ่งเติบโตอย่างรวดเร็ว ก็จะนำเสนอ Alipay O2O (Onlinte to Offline) เพื่อเร่งขยายจุดรับชำระค่าสินค้าและบริการตามแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน

                พิทยา วรปัญญาสกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  ธุรกิจบัตรเครดิต เคทีซี บอกถึงกลยุทธ์ธุรกิจบัตรเครดิตว่า ยังคงเน้นกลยุทธ์ที่ใช้มาอย่างต่อเนื่องคือ เน้นที่ความต้องการของลูกค้า การร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ เน้นการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าในระยะยาว ผ่านโปรแกรมคะแนนสะสมและการผ่อนชำระ

                การปรับธุรกิจให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าเป็นสิ่งที่ต้องทำให้ทันท่วงทีเพื่อการเติบโตอย่างแข็งแรงโดยใช้เทคโนโลยีมาช่วยขับเคลื่อน เพื่อให้ลูกค้าเกิดความผูกพัน และเลือกใช้บัตรเครดิตเคทีซี รวมถึงการสื่อสารผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ซึ่งจะมีการพัฒนาให้เห็นในอีกไม่นานนี้

                สุดาพร จันทร์วัฒนากุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจสินเชื่อบุคคล เคทีซี เล่ากลยุทธ์การตลาดธุรกิจสินเชื่อบุคคลโดยเริ่มจากสถาพตลาดโดยรวมมีการแข่งขันที่สูง มีคู่แข่งหน้าใหม่เข้ามาในตลาด รวมถึงกฎกติกาใหม่ๆ ของธนาคารแห่งประเทศไทย ทำให้ต้องปรับกลยุทธ์การขยายฐานลูกค้า โดยจะเน้นกลุ่มที่มีรายได้ 30,000 บาทขึ้นไป เพราะไม่มีการจำกัดวงเงินและจำนวนสถาบันการเงิน

                ในกลุ่มที่รายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อเดือน ซึ่งเป็นกลุ่มที่สำคัญ โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งจบการศึกษาและเริ่มทำงานประจำ ก็จะใช้ KTC Proud ให้เป็นบัตรใบแรกของลูกค้า และจะพัฒนาคุณสมบัติและบริการสินเชื่อพร้อมใช้ของ KTC Pround ให้ตอบโจทย์สมาชิกมากขึ้น ผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น Cash Online เบิกถอนเงินสดผ่านโทรศัพท์มือถือและเว็บไซต์เคทีซี สำหรับผู้มีบัญชีเงินฝากกับธนาคารกรุงไทย นอกจากนี้ยังมีแผนการตลาดเพื่อรักษาฐานลูกค้ากว่าแปดแสนรายให้ใช้บริการเคทีซี เช่น โปรแกรมแบ่งเบาภาระหนี้ และค่าครองชีพ คอร์สการให้ความรู้เพื่อเสริมสร้างรายได้ การพัฒนาคุณภาพชีวิตด้านต่างๆ

                ชุติเดช ชยุติ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานคอร์ปอเรทไฟแนนซ์ เคทีซี กล่าวถึงกลยุทธ์บริการการเงินของเคทีซีว่า แม้จะมีกฎเกณฑ์ใหม่ๆ ออกมา แต่เคทีซีก็มีการเตรียมความพร้อมรับมือเช่น มาตรฐานบัญชี IFRS9 ที่จะประกาศใช้ในปี 2562 เคทีซีก็มีการสอบทานโมเดลที่ใช้ในการคำนวณสำรองว่ามีความสอดคล้อง และเป็นไปตามแนวทางของมาตรฐานนี้แล้ว  กลยุทธ์การบริหารด้านการเงินของเคทีซีในปี 2561 จะยังเน้นการบริหารต้นทุนเงินให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งการหาต้นทุนเงินที่ต่ำ และเพิ่มสัดส่วนเงินกู้ระยะยาวมากขึ้น รวมถึงมีแผนออกหุ้นกู้ระยะยาวเพื่อทดแทนหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดในปีหน้า

                โดยเคทีซียังคงความสามารถในการสร้างรายได้และทำกำไร รวมถึงควบคุมสัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ให้อยู่ในระดับใกล้เคียงเดิม โดยกำไรของปี 2560 ยังจะเติบโต 10 เปอร์เซ็นต์ตามที่วางเป้าหมายไว้

                ระเฑียรสรุปว่า วันนี้เคทีซีพร้อมเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์สำหรับรองรับแพลตฟอร์มงานดิจิทัล และเชื่อว่าลูกค้าจะได้รับบริการด้านดิจิทัลที่ดีที่สุดของวงการบัตรเครดิตในขณะนี้ และพร้อมจะให้สมาชิกเคทีซีและลูกค้าในอนาคตเป็นผู้พิสูจน์ เพื่อให้เคทีซีมีโอกาสปรับปรุงและพัฒนางานให้ดียิ่งขึ้น เพราะความพึงพอใจของลูกค้าจะช่วยสร้างความผูกพันกับแบรนด์เคทีซีอย่างยั่งยืน และเคทีซีพร้อมจะนำเสนอให้ลูกค้าได้ประโยชน์ครบทุกความต้องการ 

 

X

Right Click

No right click