October 05, 2022
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 813

บิ๊กHome Shopping เชื่อ"สื่อทีวี"ยังทรงอิทธิพลต่อการรับรู้ในยุคMulti-Screen

September 25, 2017 2110

ยุคสมัยที่คนเปลี่ยนพฤติกรรมการรับสื่ออินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียมากกว่าสื่อโทรทัศน์นั้น  ส่งผลต่อธุรกิจโฮม ช้อปปิ้ง (Home Shopping) ขายสินค้าผ่านสื่อทีวี ต้องปรับเปลี่ยนมารุกตลาด ที่หลากหลายช่องทาง (Multi-Screen) มากขึ้น ทั้งนี้เพื่อเพิ่มยอดขายผ่านทุกช่องทางและรองรับพฤติกรรมการรับสื่อหลายหน้าจอที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

เช่นเดียวกัน 'ทีวี ไดเร็ค’ ซึ่งเข้ามายึดหัวหาดธุรกิจโฮม ช้อปปิ้งเป็นรายแรกๆของเมืองไทย ก่อนหน้านี้ได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเป็นธุรกิจจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านช่องทางการตลาด Multi-Screen ด้วยเช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม ทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD  กล่าวว่าถึงแม้ว่ามีผลสำรวจจากหลายสำนักระบุว่าคนดูทีวีน้อยลง แต่สำหรับวงการทีวีและ บมจ.ทีวี ไดเร็ค นั้น กลุ่มคนที่ยังดูทีวีอยู่ก็มากเพียงพอในระดับที่จะสร้าง Critical Massive Impact ได้เป็นอย่างดี โดยยังเชื่อมั่นว่าวงการโทรทัศน์จะยังทรงอิทธิพลต่อการสร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชนชาวไทยได้อย่างแน่นอน

ล่าสุดบริษัทฯ ได้ปรับกลยุทธ์การใช้สื่อโฆษณา และการพัฒนาเนื้อหาการสื่อสารกับผู้บริโภค เพื่อโปรโมทสินค้า และกระตุ้นกำลังซื้อจากฐานลูกค้าเดิมและขยายกลุ่มลูกค้าใหม่ผ่านสื่อโฆษณาทางช่องทีวีดิจิทัลให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงมุ่งหวังการตอกย้ำแบรนด์และสร้างการจดจำในสินค้าที่เสนอขายได้ดียิ่งขึ้น

โดยในช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปีนี้  นับตั้งแต่เดือนกันยายน – ธันวาคมนี้  วางแผนใช้งบ 60-80 ล้าน  สำหรับการปูพรมโฆษณาผ่านทีวีดิจิทัลกว่า 18 ช่องสถานี สร้างการรับรู้ของสินค้าพร้อมๆ กับการปรับภาพลักษณ์ของการโฆษณาให้มีความทันสมัยและตรงใจกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งขณะนี้มีผลตอบรับที่ดีและสามารถกระตุ้นกำลังซื้อรวมถึงยอดขายได้ตามเป้าหมายที่วางไว้         

บริษัทฯ ยังมีแผนเร่งโปรโมทสินค้าเพื่อกระตุ้นการขาย เน้นการขยายฐานลูกค้าใหม่และเพิ่มยอดขายจากฐานลูกค้าเดิม โดยเตรียมนำสินค้าไฮไลท์ที่น่าสนใจและผลิตภัณฑ์ใหม่อีก 5-6 รายการ อาทิ ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม อุปกรณ์ออกกำลังกาย มาโปรโมทผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อขยายฐานลูกค้าในกลุ่ม Gen-X และ Gen-Y ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใส่ใจในการดูแลตนเองและให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย

"เราเริ่มปูพรมการใช้สื่อโฆษณาทางช่องทีวีดิจิทัลมาตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ผลตอบรับในด้านการกระตุ้นกำลังซื้อและการเพิ่มยอดขายถือว่าค่อนข้างน่าพอใจ วัดผลจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงกว่างบโฆษณามากพอ ซึ่งสะท้อนว่าเราสามารถใช้สื่อโฆษณาเพื่อกระตุ้นยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเป็นการเดินกลยุทธ์อย่างถูกทาง”

ที่สำคัญทำให้เราได้เรียนรู้พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคต่อฟอร์แมทของการโฆษณาในหลากหลายแง่มุม ยิ่งไปกว่านั้นเรายังสามารถสร้างกลุ่มเป้าหมายใหม่ได้ตามแผนอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าสู่เดือนตุลาคมนี้เราจะมีการปรับกลยุทธ์ในการใช้สื่อโฆษณาอีกครั้งเพื่อให้ทีวี ไดเร็คยังสามารถสื่อสารกับผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้"

ทั้งนี้ บริษัทฯ หวังผลให้เกิดแรงกระตุ้นต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านช่องทางการขายต่างๆ อาทิ โชว์รูม TV Direct Showcase, ช่องทางออนไลน์, การเสนอขายสินค้าผ่านระบบคอลล์ เซ็นเตอร์ เพื่อผลักดันภาพรวมผลการดำเนินงานจะฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง จากไตรมาส 2/60 ที่บริษัทฯ ได้รับผลกระทบจากกำลังซื้อที่ชะลอตัว นายทรงพล กล่าว

 

X

Right Click

No right click