×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 10974

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 802

เผยโฉมผู้ชนะการแข่งขันแผนธุรกิจฉบับ IDE จากงาน IDE 2019

March 11, 2019 1169

จบไปแล้วสำหรับการแข่งขันแผนธุรกิจฉบับ IDE หรือ IDE Competition ด้วยความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ และ Haas School of Business มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ การแข่งขันนี้เป็นส่วนหนึ่งของงาน IDE 2019 ที่จะผลักดันให้เกิดผู้ประกอบการนวัตกรรม และแนวคิดธุรกิจที่หลากหลาย ผ่านการพัฒนาแผนธุรกิจใน 3 รายการ ได้แก่  MIT Enterprise Forum การประกวดแผนธุรกิจที่การสร้างนวัตกรรมเพื่อผลกระทบที่ดี  Global Social Venture Competition การแข่งขันแผนธุรกิจสร้างผู้ประกอบการเพื่อสังคมที่ดียิ่งขึ้น และ กะเทาะเปลือก แผนธุรกิจภาษาไทยค้นหาความคิดสร้างสรรค์ต่อยอดนวัตกรรม

ในการแข่งขันครั้งนี้ได้รับเกียรติจากกรรมการผู้ที่เป็นทั้งนักคิด และนักประกอบการนวัตกรรมจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อาทิ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ CEO, Food Innopolis, จรัมพร โชติกเสถียร กรรกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), Andrew Anselmo อาจารย์ผู้สอน Artisan’s Asylum, Katja Wald กรรมการบริหาร MIT Enterprise Forum Cambridge และ Micheal Burtov ผู้ก่อตั้ง & ซีอีโอ GeoOrbital เป็นต้น

โดยผู้ชนะเลิศในแต่ละรายการ มีดังนี้

 

  • MIT Enterprise Forum Thailand ได้แก่ ทีม VINA Youth Meter” ที่นำเอาเทคโนโลยีไบโอนาโนมาใช้ในการวิเคราะห์ youth prohormone ในปัสสาวะ และแสดงผลสุขภาพผ่านทางโทรศัพท์มือถือ โดยอุปกรณ์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับไลฟ์สไตล์ การกิน และการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายคงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานได้
  • GSVC Southeast Asia Regional ได้แก่ ทีม Rehab Happy Walk” ผู้ออกแบบและผลิตอุปกรณ์ช่วยอาการเดินติดขัดในผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน ที่เครื่องมือนี้นั้นจะสามารถช่วยผู้ป่วยโรคนี้ได้มากถึง 10 ล้านคนทั่วโลกเลยทีเดียว ซึ่งผู้ชนะรายการนี้จะได้เข้าแข่งขันรายการในรอบ Global Finals ในเดือนเมษายน ณ UC Berkeley มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา
  • กะเทาะเปลือก ได้แก่ทีม OmniEnergy” ผู้เสนอแผนธุรกิจพัฒนาแพลตฟอร์มการเทรดพลังงานสะอาด อาทิ พลังงานจากลม พลังงานจากน้ำ และพลังงานแสงอาทิตย์ ในรูปแบบ Peer-to-Peer

 

สำหรับงาน IDE 2019 นี้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดยความร่วมมือของ "ศูนย์การสร้างผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรม โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย หรือ IDE Center by UTCC"  บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย เมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) The Knowledge Exchange (KX) โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ธนบุรี  บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) และภาคีพันธมิตรภาครัฐและเอกชน ซึ่งมีเป้าหมายที่จะร่วมกันสร้างระบบนิเวศทางการประกอบการ และขับเคลื่อนให้ผู้ประกอบการนวัตกรรมในประเทศไทยเกิดมากขึ้น สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ facebook.com/idecenterbyutcc

X

Right Click

No right click