January 28, 2022
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 840

เมืองหลวง โคฟุ (Kofu)

January 21, 2018 1751

โคฟุ เป็นเมืองหลวงของจังหวัด ยามานาชิ ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคชุบุ (Chubu) อยู่ห่างจากกรุงโตเกียวด้วยระยะเวลาขับรถประมาณ 2 ชม. หรือนั่งรถไฟ 1.30 ชม โคฟุมีภูมิประเทศและพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติอย่างมากมายนับแต่อดีต เคยมีการทำเหมืองทอง เจียระไนหินสี ทำเป็นสินค้าอัญมณีจนมีชื่อเสียงโด่งดัง และมีส่วนในรากฐานของการพัฒนาทักษะฝีมือช่างชั้นสูงสืบทอดมาถึงปัจจุบันโดย “โคฟุ” ยังได้รับการเรียกขานกันในนาม “เมืองแห่งอัญมณี” เพราะเป็นสถานที่ซึ่งอุตสาหกรรมการผลิตอัญมณีหินสีเฟื่องฟูเป็นอย่างมาก และได้รับการยอมรับในด้านฝีมือว่าเป็นที่สุดของประเทศญี่ปุ่น

 

 

นอกจากนั้น “โคฟุ” ที่ “ยามานาชิ” ยังเป็นที่ล่วงรู้และยอมรับกันเป็นอย่างดี ว่าเป็นจังหวัดที่มีแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติที่ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ทั้งในด้านรสชาติและความบริสุทธิ์ และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ โคฟุ เป็นต้นกำเนิดการผลิตไวน์ท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับ 1 อีกด้วยเช่นกันที่สำคัญเมืองโคฟุอยู่ห่างจากภูเขาไฟฟูจิ ด้วยระยะเวลาขับรถเพียง 1 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวที่มาฟูจิซัง สามารถมาพักผ่อนและท่องเที่ยวในโคฟุ ได้อย่างสะดวกสบาย

 

 

นอกจากเสน่ห์และกลิ่นอายของท้องถิ่นของโคฟุ ที่น่าสัมผัสและค้นหาแล้ว อัตราค่าครองชีพทั้งที่พักและอาหารการกิน หรือแม้แต่ราคาที่ดินในจังหวัด (หากมีความคิดที่มาอยู่อาศัยหรือมาลงทุน) ก็อยู่ในระดับที่น้อยกว่าเมืองหลวงโตเกียวประมาณ 30% แบบฉบับของเมืองโคฟุ อีกเรื่องที่ดูจะเป็นเอกลักษณ์ และเป็นวิถีชุมชน คือ “การปลูกต้นผลไม้” ที่พบเห็นอยู่ทั่วไป ทั้งในพื้นที่สวนเกษตร หรือแม้แต่บ้านเรือนที่พักอาศัยที่จะมีการปลูกต้นพลับ ต้นพีช กันอย่างดาษดื่น บางบ้านถึงขั้นทำรั้วปลูกองุ่นขนาดเล็กๆ ก็ยังมี

 

 

อาจจะเป็นด้วยเหตุผลและบรรยากาศแบบนี้ ยามานาชิ จึงได้รับการขนานนามว่าเป็น “เมืองแห่งผลไม้” ของประเทศญี่ปุ่นอีกหนึ่งเรื่องจากประสบการณ์ท่องเที่ยวในจังหวัดยามานาชิ ที่เมืองโคฟุ ในครั้งนี้มีข้อสังเกตว่า การเช่ารถเพื่อเดินทางและท่องเที่ยว จะให้ความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก โดยเจ้าหน้าที่ของการท่องเที่ยวของเมืองโคฝุให้ความเห็นว่า นักท่องเที่ยวสามารถเช่ารถขับมาได้ตั้งแต่ที่สนามบินนาริตะหรือ ฮาเนดะ ซึ่งเมื่อสอบถามในอัตราค่าเช่ารถต่อวันก็ไม่แตกต่างจากค่าเช่ารถในเมืองไทยสักเท่าไหร่เมื่อเทียบกับช่วงไฮซีซันในบ้านเรา

 

X

Right Click

No right click