×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 840

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 7636

อินเด็นยะ (INDEN-YA) ภูมิปัญญาหัตถศิลป์ญี่ปุ่น 500 ปี

January 21, 2018 3755

หนึ่งในสิ่งที่คนไทยและทั่วโลกยอมรับต่อชาวญี่ปุ่นคือความเป็นเลิศของการเป็น Craftsmanship หรือ “ช่างฝีมือ” ที่มีบทพิสูจน์ของความสามารถคือความสำเร็จของเศรษฐกิจช่างศิลป์ (Artisan Economy) ผ่านสิ่งประดิษฐ์ ผลิตภัณฑ์ สิ่งของที่สวยงาม และฟังก์ชันในการใช้สอยได้อย่างเป็นที่พออกพอใจของผู้ใช้ สร้างเป็นการตลาดสินค้าได้ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งสิ่งนี้ในจังหวัดยามานาชิก็มีงานศิลป์เช่นนี้อยู่ไม่น้อย และหนึ่งในนั้นอีกทั้งยังเป็นความภูมิใจของท้องถิ่นคือ อินเด็นยะ (INDEN-YA) งาน “ลงรัก” พิมพ์ลายบนแผ่นหนังกวาง จากนั้นทำเป็นผลิตภัณฑ์ใช้สอยที่งดงามทั้งกระเป๋าสตางค์ ซองนามบัตร กระเป๋าถือ พวงกุญแจ และผลิตภัณฑ์อีกหลากหลาย

 

ข้อสังเกตหนึ่งซึ่งทีมงาน MBA พบเห็นจากการพบปะบุคคลสำคัญหรือแม้แต่บุคคลทั่วไปที่พบเจอในจังหวัดยามานาชิ คือ คนส่วนใหญ่จะใช้ซองนามบัตรของ INDEN-YAแทบทั้งสิ้น (สังเกตพบในการแลกนามบัตรกับทุกคน) เป็นการสะท้อนถึงความสำเร็จของ INDEN-YA ที่ไม่ได้ถ่ายทอดเพียงความงดงาม แต่ยังหีบห่อความรัก-ศรัทธา และความไว้วางใจของคนในพื้นที่ไว้ได้อย่างกลมกลืน

 

เมื่อเราได้มีโอกาสสอบถามผู้จัดการร้าน INDEN-YA ที่เมืองโคฟุ หลังรับชมวีดิทัศน์ที่ฉายแสดงถึงประวัติความเป็นมา และกระบวนการผลิตงานบนพิพิธภัณฑ์ INDEN-YA ที่ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของร้าน ที่เมืองโคฟุ ว่าอะไรคือคติพจน์หรือ ปรัชญาที่ INDEN-YA ทั้งผู้บริหารและทีมงานยึดถือและคิดว่าคือสิ่งที่ทำให้ INDEN-YA ครองใจลูกค้ามาได้ถึงกว่า400 ปี ซึ่งตอบที่ได้คือ “สิ่งที่ INDEN-YA ทำคือเราพยายามรักษาประวัติศาสตร์ในงานช่างศิลป์ของเราให้คงความยืนยาว ในขณะเดียวกันเราก็พยายามทำให้ลูกค้าพึงพอใจให้มากที่สุดเป็นปรัชญาของบริษัทแห่งนี้ และที่ผู้บริหารมักเน้นย้ำและให้ความสำคัญที่สุดคือ การสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้า เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าของเราไปแม้จะนาน เมื่อเกิดมีความชำรุดหรือเสียหาย ในวันหน้าเราก็พยายามช่วยซ่อมแซมให้อย่างเต็มที่ และอย่างเต็มใจ”

 

 

หัวใจสำคัญของ INDEN-YA ที่ยังรักษาและคงความคลาสิคของผลิตภัณฑ์ คือ การใช้วัสดุจากหนังกวางพันธ์ุเฉพาะ ซึ่งในอดีตเป็นสัตว์ที่มีอยู่มากในประเทศญี่ปุ่น และมีการนำมาประยุกต์ทำเสื้อเกราะนักรบยุคศตวรรษที่ 10-12 ซึ่งในตอนนั้น INDEN-YA ก็ได้เริ่มคิดค้นการสร้างความงดงามของลวดลายด้วยวิธีการลงรักพิมพ์ลายให้กับเสื้อเกราะนักรบจนต่อมาเมื่อหมดยุคสงคราม องค์ความรู้ในการสร้างงานศิลป์ คือการ “ลงรัก” สร้างลวดลายนี้ก็ได้ถูกประยุกต์ไปสู่การสร้างสิ่งของใช้สอยทั่วไปของชาวบ้าน สืบต่อมาจนยุคปัจจุบันที่พัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นกระเป๋าถือ กระเป๋าสตางค์ และผลิตภัณฑ์อีกหลายชนิด

 

 

INDEN-YA ไม่ได้ขยายสาขาหรือแม้แต่ส่งออก (Export) ผลิตภัณฑ์ออกไปยังต่างประเทศโดยตรง แม้จะมีกิจกรรมไปร่วมแสดงสินค้าในนิทรรศการในต่างประเทศบ้าง แต่ INDEN-YA มีความร่วมมือกับแบรนด์สินค้าชั้นนำระดับโลก เช่น Gucci รวมทั้ง Tiffany ในการสร้างสรรค์กระเป๋าเป็น collection พิเศษ ซึ่งสินค้าทุกงานออกแบบจะถูกจัดแสดงในShop ของ INDEN-YA ในกลางเมืองโคฟุอย่างหลากหลายละลานตา และเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่นักช้อปไม่พึงควรที่จะพลาดการเยี่ยมชมหากมาถึงที่ยามานาชิทุกวันนี้ทายาทของตระกูลอูเอะฮาระยังคงสืบทอดและดูแลการผลิตและสร้างสรรค์งานของ INDEN-YA บนความมุ่งมั่น และถือเป็นพันธกิจที่สำคัญเป็นอันดับ 1

X

Right Click

No right click