×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 840

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 7636

Tokiwa Hotel หรูหรา เรียบง่าย คงกลิ่นอายวัฒนธรรมญี่ปุ่นดั้งเดิม

January 21, 2018 1816

บริเวณด้านหน้าของโทคิวะ โฮเต็ล เมืองโคฟุ ยังไม่อาจสะกิดให้ผู้มาเยือนเกิดความรู้สึกผิดแผกหรือแตกต่างไปจากโรงแรมหรือที่พักอื่นใด แต่เชื่อว่า ณ วินาทีที่ย่างก้าวล่วงเข้าไปถึงห้องโถงใหญ่ บริเวณต้อนรับของโรงแรม ในทันทีที่สายตามองทอดทะลุผนังกระจกแผ่นใหญ่ออกไปยัง “สวนญี่ปุ่น ที่ถูกจัดวางบริเวณใจกลางของโรงแรม” ความตื่นตาและความตื่นใจจะถูกจุดติดในฉับพลันและทันใด ด้วยภาพของสวนญี่ปุ่นที่ปรากฎอยู่เบื้องหน้า โดยเป็นสวนญี่ปุ่นที่ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นที่ 3 จากการคัดกรองเทียบกับสวนญี่ปุ่นนับ 1,000 แห่งทั่วประเทศในปี 2012-2013

 

 

 สวนญี่ปุ่น Tokiwa

โดยทั่วไปแนวคิดการจัดสวนของญี่ปุ่นจะผูกพันและเกี่ยวข้องกับหลักทางความเชื่อ จึงมีข้อกำหนดของการจัดวางอยู่ไม่น้อย แต่สำหรับที่โทคิวะแล้ว ความโดดเด่นเสมือนเป็นจุดขายที่ทำให้ “สวนญี่ปุ่น” แห่งนี้ ติดอันดับชั้นนำคือความ practical ในเรื่องการใช้สอย เพราะสวนญี่ปุ่นทั่วไปมักจัดไว้เพียงเพื่อการดูชม แต่จะเหยียบย้ำก้าวล่วงล้ำเข้าไปนั้นไม่ได้ แต่สำหรับที่โรงแรมโทคิวะแห่งนี้ ได้จัดวางให้ผู้ดูชมสามารถเดินเข้าไปภายในบริเวณสวนได้เลย และที่สำคัญยังอนุญาตให้คนภายนอก ที่แม้จะไม่ได้เป็นแขกมาพักที่โรงแรมก็สามารถจะเข้ามาชมสวน หรือถ่ายภาพภายในบริเวณสวนก็ได้

 

 

ภายในสวนแห่งนี้นอกจาก ต้นเคยากิ อายุ 88 ปี เท่ากับอายุของโรงแรม ที่ยืนตระหง่านอยู่กลางสวนแล้ว ก็ยังมีต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด ทั้งต้นสนดำ สนแดง เป็นไม้ใบ และยังมีไม้ดอกที่สลับกับผลิดอกแตกต่างกันไปตามสีสัน ของแต่ละฤดูกาล เช่น ซากุระ ดอกพีช ดอกอาซีเรีย ดอกโบตั๋น และอีกหลายพืชพันธุ์ไม้ กล่าวได้ว่า ความงามของสวนญี่ปุ่นแห่งนี้มาเวลาไหน ฤดูใด ก็สัมผัสความงามได้ในทุกโมเม้น ทุกๆ ฤดูกาล แบบไม่ซ้ำกันตลอดปี

 

 

เกร็ดและเคล็ดลับในการชมสวนญี่ปุ่น

การจัดวางสวนญี่ปุ่น เป็นการจัดวางความงามที่ต่างมุม และต่างการมอง ดั่งเช่นที่โทคิวะแห่งนี้ มีมุมในการชมสวนที่สวยงามจากหลายจุด อาทิ มุมชงชา ด้านปีกขวาของโรงแรมอีกจุดคือมองจากโซฟาบริเวณล็อบบี้ และอีกด้านคือการมองจากภายในห้องพักที่เป็นรีสอร์ตสไตล์ญี่ปุ่น ที่องค์พระจักรพรรดิทรงนิยมชมชอบ เสด็จมาพักผ่อนและชื่นชมกับความงามของสวนแห่งนี้อยู่สม่ำเสมอ (กล่าวได้ว่าโรงแรมโทคิวะแห่งนี้ เป็นสถานที่พักผ่อนที่โปรดปรานอันดับ 2 รองจากที่เมืองนารา) และที่ไม่ควรพลาดคือการชมสวนแห่งนี้ในยามค่ำคืน ที่จะมีแสงเทียนจากโคมโบราณจุดประดับให้แสง และยังส่องสะท้อนกับผิวน้ำเป็นความงามอีกมิติที่หาได้ที่โรงแรมโทคิวะแห่งนี้เพียงเท่านั้น

โทคิวะ เรียวกัง ก่อตั้งขึ้นในปี 1929 หรือ 88 ปีก่อน และเป็นสมาชิกรายแรกของสมาคมเรียวกัง ซึ่งต่อมายุคการบริหารงานของทายาทรุ่นหลังได้ทำการปรับบริการของโรงแรมให้มีผสมผสานของกลิ่นอายของที่พักสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม โดยเพิ่มเติมความเป็นสากลเข้าไป ตลอด 88 ปีที่ผ่านมา โรงแรมโทคิวะเป็นสถานที่รองรับบุคคลชั้นนำของประเทศ ตั้งแต่องค์พระจักรพรรดิพระองค์ก่อน ตลอดจนศิลปินและนักเขียนที่มีชื่อเสียง ที่มักมาเก็บตัวเพื่อผลิตงานเขียนและภาพวาดที่สถานที่โรงแรมนี้อยู่ประจำ

 

 

X

Right Click

No right click