×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 840

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 7636

Good food ของดีจังหวัดยามานาชิ

January 21, 2018 1589

HOTO

“โฮโต” บะหมี่เส้นใหญ่เหนียวนุ่มในซุปเต้าเจี้ยว มีเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่หรือแม้แต่เนื้อม้า เลือกได้ตามบริการของทางร้าน ส่วนผักที่ใส่ก็จะมีหลายชนิดรวมๆ เป็นผักที่ปลูกและเก็บเกี่ยวตามฤดูกาล “โฮโต” เป็นอาหารที่ชาวโคฟุนิยมทำรับประทานกันเองในบ้าน และมีสูตรเฉพาะของแต่ละครอบครัว ส่วนนักท่องเที่ยวก็หา “โฮโต” รับประทานได้ทั่วไป ถือเป็นการเข้าถึงวัฒนธรรม “การกิน” แบบท้องถิ่นยามานาชิ ในอีกหนึ่งเมนู

 

Raisin Sand

เรซิ่น-แซน สแน็คแห่งความภูมิใจของชาวยามานาชิ เป็นเสมือนขนมหวานการทูตที่สื่อให้รู้จักของดีของจังหวัด เพราะไรซิ่นแซนใช้วัตถุดิบจากองุ่นและไวน์ชั้นดีที่ปลูกและผลิตในจังหวัดยามานาชิ และได้ชื่อว่าเป็นนัมเบอร์วัน ประเด็นสำคัญคือการจะได้ลิ้มรสและซื้อหาไรซิ่น-แซนได้ก็จะต้องมาที่ยามานาชิเท่านั้นโดยบูโดยะคือร้านต้นตำรับที่ทำไรซิ่น-แซนในแบบโฮมเมด สดใหม่ทุกวัน

 

“เมืองผลไม้”

หนึ่งในภาพลักษณ์ของยามานาชิ คือ “เมืองผลไม้” โดยมีลูกพีช (Peach) และองุ่น (Grape) เป็นเหมือนดั่ง ราชา-ราชินี แห่งอาณาจักรพืชผล ด้วยรสชาติและคุณภาพของผลไม้ทั้งสองได้รับการจัดอันดับว่าเป็นที่ 1 ของประเทศญี่ปุ่นจนทุกวันนี้ ส่วนฉายานาม “เมืองผลไม้” นั้น สามารถพิสูจน์ได้ด้วยการเดินทางมาสัมผัสด้วยสายตาของตนเอง เพราะเมืองแห่งนี้ มองไปรอบด้าน ทั้งบ้านพักอาศัยไปจนถึงสวนเกษตร จะพบว่ามีการปลูกต้นผลไม้ในแทบทุกบ้านเรือน โดยที่พบมากที่สุดคือต้นพลับ (Persimmon) ที่แม้ว่าจะไม่ได้รับการจัดอันดับแต่ต้องยอมรับในรสชาติที่หวานละมุนอย่างเป็นธรรมชาติ เคล็ดลับความอร่อยของผลไม้ของเมืองนี้ คือ อุณหภูมิและสภาพอากาศที่ธรรมชาติมอบให้มา

 

 

Soft cream – Local language of Yamanashi

ซอฟท์ครีม 1 กรวยที่ยามานาชิ มิได้มีความหมายเพียงไอศกรีม 100 หรือ 200 กรัม และยิ่งไม่ใช่เข้าไปอีกหาเราจะพยายามเปรียบเทียบว่า รสชาติของ Soft Cream ที่ยามานาชิ กับที่ ฮอกไกโด ที่ไหนจะอร่อยกว่ากัน เพราะนั่นจะทำให้ความหมายของคำว่า Destination หรือปลายทางของการท่องเที่ยว อวสานลงในทันทีทันใด แต่ Soft Cream 1 กรวยที่ได้ลิ้มลองที่ยามานาชิ คือ รสสัมผัสของ “ท้องถิ่น” ในแบบฉบับเฉพาะที่ลิ้มลองได้ที่จังหวัดยามานาชิ “เท่านั้น”

 

X

Right Click

No right click