February 26, 2021
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 805

23 Technology Deep Shift : 4 อินเทอร์เน็ตแบบสวมใส่ได้ Wearable Internet

November 01, 2017 1750

จุดพลิกผัน: มีจำนวนเสื้อผ้าที่คนสวมใส่ ซึ่งมีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ (ของจำนวนเสื้อผ้าทั้งหมดในตลาดโลก) 

ภายในปี 2025: 91 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสำรวจคาดว่าจุดพลิกผัน ดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปีนั้น

 

เทคโนโลยีเริ่มมีลักษณะเป็นเรื่องส่วนบุคคลมากขึ้น เริ่มจากคอมพิวเตอร์ที่ตั้งอยู่ในห้องใหญ่ จากนั้นก็เป็นเครื่องตั้งโต๊ะ ก่อนจะมาอยู่บนตัก ปัจจุบันเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาอยู่ในโทรศัพท์มือถือแล้ว อีกไม่นานมันก็จะถูกรวมเป็นส่วนหนึ่งของเสื้อผ้าและเครื่องประดับ ตัวอย่างเช่น Apple Watch ซึ่งออกสู่ตลาดเมื่อปี 2015 ก็ถูกเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตและมีคุณสมบัติการทำงานหลายอย่างเหมือนสมาร์ตโฟน เสื้อผ้าและสิ่งของอื่นๆ ที่คนสวมใส่จะมีชิปแบบฝังตัวซึ่งเชื่อมต่อข้าวของและบุคคลที่สวมใส่มัน กับอินเทอร์เน็ตมากขึ้นเรื่อยๆ 

 

ผลกระทบเชิงบวก

- ผลลัพธ์ทางด้านสุขภาพเชิงบวกนำไปสู่การมีชีวิตยืนยาวขึ้น

- คนเราสามารถพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น

- การดูแลสุขภาพแบบสามารถจัดการด้วยตัวเอง

- การตัดสินใจดีขึ้น

- โอกาสเด็กหายลดลง

- เสื้อผ้าจำเพาะบุคคล (มีการตัดเย็บ ออกแบบตามความต้องการเฉพาะของแต่ละคน) 

 

ผลกระทบเชิงลบ

- การสอดส่องความเป็นส่วนตัว

- การหลีกหนีจากโลกแห่งความเป็นจริง/ การเสพติดเว็บไซต์

- ความปลอดภัยของข้อมูล

 

ไม่ชัดเจนหรือเป็นไปได้ทั้งสองทาง

- การระบุตัวตนแบบเรียลไทม์

- การเปลี่ยนแปลงในปฏิสัมพันธ์และความสัมพันธ์ส่วนบุคคล

- การจดจำรูปภาพและความแพร่หลายของข้อมูลส่วนบุคคล (เครือข่ายนิรนามซึ่งจะคอย “ร้องเตือน” คุณ) 

 

การเปลี่ยนแปลงเชิงพฤติการณ์

การ์ทเนอร์ (Gartner) กลุ่มบริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาประเมินว่ามีการจำหน่ายนาฬิกาอัจฉริยะ (smart watch) และสายรัดอื่นๆ ภายในปี 2015 ประมาณ 70 ล้านเรือน และจะเพิ่มขึ้นเป็น 514 ล้านเรือนภายในเวลาห้าปีข้างหน้า

ที่มา:  HYPERLINK “http://www.zdnet.com/article/wearables-internet-of-thingsmuscle-in-on-smartphone-spotlight-at-mwc/” http://www.zdnet.com/article/wearables-internet-of-thingsmuscle-in-on-smartphone-spotlight-at-mwc/

 

มิโม เบบี้ (Mimo Baby บริษัทผู้ผลิตมอนิเตอร์หรือเครื่องตรวจจับการนอนของทารก) ได้ผลิตมอนิเตอร์ติดตามดูเด็กแบบสวมใส่เพื่อรายงานรูปแบบการหายใจ ท่าทาง ลักษณะการนอนของทารก เป็นต้น ส่งตรงเข้าเครื่องไอแพดหรือสมาร์ตโฟนของคุณ (เรื่องนี้ทำให้เกิดการโต้เถียงกันว่าควรขีดเส้นแบ่งระหว่างการให้ความช่วยเหลือและความพยายามหาทางออกให้กับปัญหาที่ยังไม่เกิด โดยฝ่ายที่สนับสนุนบอกว่า มันจะช่วยให้ทารกนอนหลับได้ดีขึ้น และฝ่ายวิจารณ์บอกว่าเซนเซอร์ไม่สามารถแทนที่หรือทำหน้าที่แทนพ่อแม่ได้หรอก) 

ที่มา:  HYPERLINK “http://mimobaby.com/” http://mimobaby.com/;  HYPERLINK “http://money.cnn.com/2015/04/16/smallbusiness/mimo-wearable-baby-monitor/” http://money.cnn.com/2015/04/16/smallbusiness/mimo-wearable-baby-monitor/

 

ราล์ฟ ลอเรน (Ralph Lauren) ได้พัฒนาเสื้อเชิ้ตแบบสปอร์ตซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ข้อมูลการออกกำลังกายแบบเรียลไทม์ ด้วยการวัดจากปริมาณเหงื่อ อัตราการเต้นของหัวใจ ความแรงของการหายใจ เป็นต้น

ที่มา:  HYPERLINK “http://www.ralplauren.com/product/index.jsp?%2 productId=69917696&ab=rd_men_features_thepolotechshirt&cp=64796626.65333296” http://www.ralplauren.com/product/index.jsp? productId=69917696&ab=rd_men_features_thepolotechshirt&cp=64796626.65333296

 

เรื่อง :  วิริญบิดร  วัฒนา

 

Rate this item
(0 votes)
Last modified on Thursday, 02 November 2017 04:59
X

Right Click

No right click