February 26, 2021
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 805

23 Technology Deep Shift : 3 “สายตา” ในฐานะที่เป็นอินเทอร์เฟสใหม่ Vision as the New Interface

October 31, 2017 1631

จุดพลิกผัน: มีจำนวนแว่นมองใกล้หรือแว่นตาสำหรับอ่านหนังสือที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ (ของแว่นทั้งหมดที่มีการใช้งานอยู่ในโลก) 

ภายในปี 2025: 86 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสำรวจคาดว่าจุดพลิกผันดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปีนั้น

   

กูเกิลกลาส (Google Glass) คือตัวอย่างแรกๆ ของการทำให้แว่นตา, อุปกรณ์เกี่ยวกับสายตา/ หูฟังและอุปกรณ์ติดตามความเคลื่อนไหวของสายตามนุษย์ เป็นอุปกรณ์ “อัจฉริยะ” และนำไปสู่การเชื่อมต่อดวงตาและการมองเห็นกับอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์เชื่อมต่อทั้งหลายได้

 

ถ้าเข้าถึงแอปพลิเคชันและข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตผ่านทางการมองเห็นได้โดยตรง ก็จะสามารถยกระดับประสบการณ์ของมนุษย์ ใช้เป็นสื่อกลางหรือเป็นส่วนเสริมเพื่อแสดงความเป็นจริงที่แตกต่างออกไปได้ (ในโลกเสมือนจริง) นอกจากนี้เมื่อมีเทคโนโลยีติดตามความเคลื่อนไหวของสายตา (Eye-Tracking Technologies) เข้ามาช่วย อุปกรณ์ดังกล่าวก็สามารถป้อนข้อมูลผ่าน Visual Interface และสามารถใช้ดวงตาเป็นแหล่งสำหรับการปฏิสัมพันธ์กับและการตอบสนองต่อสารสนเทศได้ (คือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านดวงตาและกิจกรรมของดวงตา)

 

การเสริมการมองเห็นเพื่อใช้เป็นส่วนต่อประสาน (Interface) โดยตรงและทันที ด้วยการให้คำแนะนำ การทำให้เห็นภาพ และการปฏิสัมพันธ์ สามารถเปลี่ยนวิธีการเรียนรู้ การนำทาง การสอน และการให้ข้อมูลป้อนกลับเพื่อการผลิตสินค้าและบริการ ประสบการณ์ด้านความบันเทิง และการช่วยเหลือผู้พิการให้สามารถมีส่วนร่วมกับโลกภายนอกอย่างเต็มที่มากขึ้น

 

ผลกระทบเชิงบวก

- เป็นการให้ข้อมูลแก่บุคคลแบบทันที เพื่อช่วยเรื่องการตัดสินใจโดยมีข้อมูลถูกต้องสำหรับการนำร่อง และกิจกรรมการทำงาน/ กิจกรรมส่วนตัว

- เพิ่มขีดความสามารถของการปฏิบัติงานหรือการผลิตสินค้าและบริการ โดยมีเครื่องมือช่วยการมองเห็นสำหรับช่วยในการผลิตสินค้า (Visual Aids for Manufacturing) การดูแลสุขภาพ/การผ่าตัดและการให้บริการ

- เป็นการเพิ่มความสามารถแก่ผู้พิการให้สามารถจัดการกับปฏิสัมพันธ์และการเคลื่อนไหวของตน และเพื่อสัมผัสประสบการณ์ของโลกภายนอก ผ่านการพูด การพิมพ์ และการเคลื่อนไหว และผ่านประสบการณ์ของการเข้าเป็นส่วนหนึ่งหรือความดื่มด่ำนั้น (Immersive Experience) 

 

ผลกระทบเชิงลบ

- การเสียสมาธิอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

- การบาดเจ็บจากการหมกมุ่นกับประสบการณ์แบบดื่มด่ำ

- การเสพติดเว็บไซต์และการหลบหนีจากโลกแห่งความเป็นจริง

 

ไม่ชัดเจนหรือเป็นไปได้ทั้งสองทาง

- ส่วนแบ่งของตลาดใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นในอุตสาหกรรมบันเทิง

- มีการจัดสรรข้อมูลแบบทันทีทันใดมากขึ้น

 

การเปลี่ยนแปลงในพฤติการณ์

ปัจจุบันมีแว่นตาดังกล่าวจำหน่ายในตลาดอยู่แล้ว (ไม่ได้มีแค่ของที่กูเกิลผลิตเท่านั้น) ซึ่งสามารถ

- ช่วยคุณจัดการกับวัตถุ 3 มิติได้โดยอิสระ โดยสามารถปั้นแต่งรูปแบบได้เหมือนดินเหนียวเลยทีเดียว

- เป็นการให้ข้อมูลสดเพิ่มเติมที่คุณต้องการใช้เวลาดูอะไรบางอย่าง แบบเดียวกับการทำงานของสมอง

- แจ้งเตือนคุณด้วยการแสดงเมนูของร้านอาหารที่คุณบังเอิญผ่านไปพอดีโดยจะซ้อนทับขึ้นมาบนหน้าจอ

- ฉายภาพหรือวิดีโอบนแผ่นกระดาษได้

ที่มา:  HYPERLINK “http://www.hongkiat.com/blog/augmented-reality-smart-glasses/” http://www.hongkiat.com/blog/augmented-reality-smart-glasses/

 

เรื่อง : วิริญบิดร  วัฒนา

 

Rate this item
(0 votes)
Last modified on Thursday, 02 November 2017 04:59
X

Right Click

No right click