September 24, 2021
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 808

MBA@Sasin Lighten Smart Business Idea

July 06, 2017 1039
ณัฐเศษ ศิรินันท์ธนานนท์ ณัฐเศษ ศิรินันท์ธนานนท์

ความสำเร็จของเว็บไซต์ The TripPacker.com เว็บไซต์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั่วทุกภูมิภาคในประเทศไทย ซึ่งในปัจจุบันมีแฟนเพจมากกว่า 6 แสนคน น่าจะมาจากการกล้าเปิดประสบการณ์ใหม่ของเว็บไซต์ท่องเที่ยวที่แตกต่างไม่ว่าจะเป็น แนวคิดการออกแบบเว็บไซต์ให้ไม่มีโฆษณามารบกวนในขณะที่เปิดเข้าชมภาพและข้อมูลต่างๆ ในเว็บ

และเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวมาแชร์ประสบการณ์จริงในเว็บไซต์ได้ บวกกับความตั้งใจดีที่จะเปิดพื้นที่ในสื่อออนไลน์เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวไทยให้มีคุณภาพและสร้างรายได้ให้กับชุมชนและท้องถิ่นอย่างแท้จริง 

ไอเดียดีๆ ที่กล่าวมานี้ เป็นของณัฐเศษ ศิรินันท์ธนานนท์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ The TripPacker.com และผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซีแมนทิค ทัช จำกัด ซึ่งเริ่มเล่าให้ฟังถึงธุรกิจของเขาว่า

“การดำเนินธุรกิจของบริษัท ซีแมนทิค ทัช เริ่มต้นจากความตั้งใจที่จะรับทำการตลาดให้ผู้ประกอบการขนาดย่อม เน้นกลุ่ม SMEs นอกจากนั้นเรายังมี Product ของเราอีก 2 ตัว นั่นคือ เว็บไซต์ The TripPacker.com เป็น Social Media ที่สนับสนุนด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทย และอีกตัวหนึ่ง คือ Bento Web ที่เป็นระบบร้านค้าออนไลน์สำเร็จรูป สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ซึ่งขณะนี้มีการตอบรับจากตลาดที่น่าพอใจ โดย ทั้ง The TripPacker.com และ Bento Web ผมและทีมงานตั้งใจที่จะสร้างเครื่องมืออะไรบางอย่าง ที่จะช่วยให้กลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก รวมไปถึงกลุ่มชุมชนท้องถิ่น สามารถใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์สูงสุดกับการทำธุรกิจอย่างเต็มที่”

การทำธุรกิจแบบใส่ใจสังคมนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากประสบการณ์ทำงานของณัฐเศษ ที่บริษัทมีชื่อเสียงอย่าง Samsung ในตำแหน่ง Digital Marketing และใน 3 ปีที่ทำงานอยู่ที่นี่ เขาได้เรียนรู้เทคโนโลยี เครื่องไม้เครื่องมือทาง Digital Marketing ดีๆ ซึ่งเขาเล็งเห็นว่า น่าจะนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับ SMEs ไทยได้ เขาจึงเกิดไอเดียที่จะทำธุรกิจด้านสื่อออนไลน์ขึ้น แต่ยังไม่ได้ลงมือทำ จนกระทั่งได้ตัดสินใจมาศึกษาต่อในหลักสูตร MBA ของ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Sasin) ธุรกิจของเขาจึงค่อยๆ ก่อร่างสร้างตัวเป็นรูปเป็นร่างขึ้น

“การเรียนในหลักสูตร MBA ผมได้เรียนทั้งทักษะในด้านการบริหารธุรกิจ กลยุทธ์การทำธุรกิจ การวางแผนธุรกิจ บวกกับการได้รับคำแนะนำและคำตอบในสิ่งที่ผมสงสัยจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นด้วย อย่างในระหว่างเรียนผมได้พูดคุยกับอาจารย์เก่งๆ ที่สอนด้าน Digital Marketing รวมถึงด้านการวางแผนกลยุทธ์ธุรกิจด้านนี้ ซึ่งคำแนะนำดีๆ นั้นผมก็ได้เก็บมาทบทวนว่าธุรกิจที่เรากำลังจะทำนั้นมันจะดีต่อทั้งตัวเรา สังคมและประเทศชาติ หรือไม่ เพราะฉะนั้น ผมพูดได้เลยว่า ทั้ง The TripPacker.com และ Bento Web ถ้าไม่ได้คำชี้แนะจากอาจารย์ที่ศศินทร์ ก็คงไม่สามารถทำออกมาได้ประสบความสำเร็จเช่นนี้”

ไม่ใช่แค่ คำปรึกษาดีๆ จากอาจารย์เท่านั้น หากแต่อาจารย์ยังแนะนำ Connection ดีๆ ที่มาจากเครือข่ายศิษย์เก่าของศศินทร์ให้ด้วย และหลายคนก็มาช่วยเป็นที่ปรึกษาในการก่อตั้งธุรกิจของเขา ทำให้การวางแผนก่อตั้งธุรกิจของณัฐเศษเป็นไปอย่างรัดกุมและมีแนวทางมากขึ้นด้วย 

นอกจากนั้น เขาสามารถทำความเข้าใจกับบทเรียนได้ดี ด้วยบรรยากาศการเรียนการสอนที่มีการ Discuss กันอย่างเข้มข้น ทั้งกับกรณีศึกษาที่อาจารย์หยิบยกขึ้นมา และจากประสบการณ์การทำงานที่แตกต่างกันไปของเพื่อนร่วมชั้นเรียน ซึ่งจุดนี้เองที่ณัฐเศษอยากแนะนำให้ผู้ที่จะตัดสินใจเข้ามาเรียนในหลักสูตร MBA ควรที่จะต้องผ่านประสบการณ์การทำงานมาก่อนอย่างน้อย 3-5 ปี เพื่อให้เวลาเรียนในชั้นเรียนจะได้มีส่วนร่วม หรือ Participate กับชั้นเรียนและเข้าใจบทเรียนที่อาจารย์สอนได้มากขึ้น 

 และเมื่อถามถึงความรู้จากการเรียนในหลักสูตร MBA ที่สามารถนำไปปรับใช้กับการทำธุรกิจได้จริง ณัฐเศษยกตัวอย่างชัดเจนว่า ในวิชาการตลาด เขาจำได้แม่นว่า อาจารย์จะเน้นย้ำเรื่องกลยุทธ์สู่ธุรกิจที่ยั่งยืน โดยอธิบายถึงการทำ CSR หรือ Corporate Social Responsibility ว่าปัจจัยที่จะทำให้ธุรกิจยั่งยืนได้ คือ เราต้องตอบแทนให้กับสังคมด้วย ณัฐเศษจึงนำแนวคิดที่ได้รับมานี้มาสร้างเป็น Business Model ของ The TripPacker.com ว่าเราอยากให้เว็บไซต์นี้เป็นช่องทางการสื่อสารของผู้ประกอบการในท้องถิ่น ให้การทำธุรกิจของเขาสามารถลืมตาอ้าปากขึ้นมาได้ด้วยกลไกของเว็บไซต์และการสร้าง Social Network กระตุ้นให้เกิด Demand ของการท่องเที่ยวกับคนเมืองให้มีความอยากออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดกันมากขึ้น

และในฐานะ Entrepreneur ใหม่ที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจออนไลน์ ณัฐเศษยังได้ฝากเคล็ดลับความสำเร็จง่ายๆ ไว้ด้วยว่า การทำธุรกิจออนไลน์ในตอนนี้มีอนาคตที่สดใสก็จริง แต่ผู้ประกอบการที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจด้านนี้ ต้องคำนึงถึงความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจ คิดอิงกับหลักความเป็นจริง ประกอบกับเทรนด์ความนิยมของลูกค้าในขณะนั้นด้วย ถ้าทำได้แบบนี้ ความสำเร็จในการธุรกิจย่อมเกิดขึ้นได้ในเร็ววัน

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on Thursday, 06 July 2017 09:29
X

Right Click

No right click