September 24, 2021
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 808

Get Opportunity Go! M.B.A.@AIT

July 06, 2017 1818
ฉัตรภัทร หิรัญศิริ ฉัตรภัทร หิรัญศิริ

 คงจะดีไม่น้อย ถ้าได้มีโอกาสเรียนต่อในประเทศไทย แต่ได้รับประสบการณ์ไม่ต่างกับการเรียนในต่างประเทศ ด้วยค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าหลายเท่าตัว เหล่านี้เป็นสิ่งที่ ฉัตรภัทร หิรัญศิริ หรือ ออม สรุปถึงเรื่องดีๆ ที่เธอได้รับจากการตัดสินใจเรียนในหลักสูตร M.B.A. ที่ School of Management หรือ สำนักวิชาวิทยาการจัดการ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย หรือ AIT

ย้อนเวลากลับไปก่อนที่ออมจะมาทำงานในตำแหน่ง “ผู้เชี่ยวชาญงานบริหารการสื่อความและช่องทางภายใน ประจำธนาคารกสิกรไทย สำนักงานใหญ่” ในปัจจุบัน หลังจากเรียนจบจากสาขาการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และการจัดการภาคบริการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เธอมีความมุ่งมั่นว่าจะไปเรียนต่อในหลักสูตร M.B.A. ที่ต่างประเทศ เพราะเล็งเห็นว่าความรู้ที่ได้จากการเรียนในหลักสูตร M.B.A. สามารถนำไปต่อยอดทำงานได้มากมาย ทั้งทำงานในบริษัทและเปิดกิจการส่วนตัว จนกระทั่งเพื่อนของเธอแนะนำให้รู้ว่า AIT มีเปิดหลักสูตร M.B.A. ด้วย ออมจึงสนใจและลองไปสมัครดู

“ในตอนนั้นเราก็รู้จักชื่อเสียงของสถาบัน AIT จากญาติที่เรียนจบมาทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ และบ่อยครั้งที่ได้ยิน เมื่อมีคนบอกว่าเรียนจบมาจาก AIT คนส่วนใหญ่จะมี Feedback กลับมาว่า พี่หรือน้องคนนั้นเก่งจังเลย นี่ทำให้เรารู้สึกว่า แม้ AIT จะไม่ได้เป็นที่รู้จักของคนในวงกว้าง แต่เชื่อแน่ว่า AIT เป็นที่รู้จักในแวดวงของคนที่มีการศึกษา ในแวดวงคนทำงานและธุรกิจแน่นอน บวกกับการมาคิดทบทวนว่าการไปเรียนต่างประเทศแม้จะเป็นความใฝ่ฝัน แต่ใจจริงก็อยากเรียนในประเทศไทย เพื่อจะได้อยู่ใกล้ชิดกับครอบครัวมากกว่า เลยตัดสินใจลองสมัครเรียนที่ AIT ดู  ซึ่งบอกได้เลยว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะการได้เรียน M.B.A. ที่ AIT ถือเป็นการเปิดโอกาสใหม่ๆ หลากหลายด้านให้ชีวิตของเราไปเรื่อยๆ แบบ Step by Step ก็ว่าได้”

 

Stay Connected in Inter-national Atmosphere

 

ด้วยเหตุผลของความสะดวกในการมาเรียนและอยากใช้เวลาทุ่มเทให้กับการเรียนมากที่สุด ทำให้ออมตัดสินใจมาใช้ชีวิตอยู่ใน Campus ของ AIT ร่วมกับเพื่อนๆ นานาชาติ ซึ่งนี่เป็นจุดเริ่มต้นของโอกาสดีๆ ที่จะได้ฝึกทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษ เพราะในแต่ละวันเธอต้องสื่อสารกับเพื่อนนักศึกษาที่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก โดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลางในการสื่อสาร ซึ่งออมย้ำว่า แม้เธอจะมีพื้นฐานด้านภาษาที่ดี เพราะได้ผ่านการเรียนทั้งในโรงเรียนนานาชาติ และในชั้นปริญญาตรียังได้เรียนในหลักสูตร International แต่ในทักษะด้านการพูด เธอยังคงไม่มั่นใจในตัวเองมากนัก จนกระทั่งได้มาเรียนในหลักสูตร M.B.A. ที่ AIT ด้วยระยะเวลาเพียง 1 ปีครึ่ง กลับทำให้ออมสื่อสารภาษาอังกฤษได้คล่องแบบไม่น่าเชื่อ 

ไม่เพียงเท่านั้น ออมยังเล่าให้ฟังว่า สิ่งสำคัญที่เธอได้รับจากการเรียน M.B.A. ที่นี่ นั่นคือ Connection และมิตรภาพจากเพื่อนร่วมสถาบัน ที่ออมบอกว่าไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในชั้นเรียน M.B.A. แต่เธอมีเพื่อนจากทุกหลักสูตรใน Campus เรียกว่าเป็นเน็ตเวิร์คเพื่อนที่มีคุณภาพจากแทบทุกมุมโลกทีเดียว

Meet Opportunity to see The World

 

และอีกหนึ่งโอกาสที่นักศึกษา AIT มีสิทธิที่จะได้อย่างเท่าเทียมกัน คือสิทธิในการเข้าถึงทุนการศึกษาหลากหลายรูปแบบ ซึ่งส่วนใหญ่พิจารณาเงื่อนไขในเรื่องเกรดเฉลี่ยเท่านั้น สำหรับออม เธอเล่าว่า เธอได้รับทุนการศึกษาถึง 70 เปอร์เซ็นต์ และด้วยผลการเรียนที่โดดเด่นในระดับ 3.50 ยังทำให้ออมมีโอกาสได้ไปเรียน Dual Degree ในสถาบันที่ทาง School of Management AIT ได้ไปสร้างความร่วมมือทางการศึกษาไว้ อย่าง Telecom Ecole de Management ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ด้วย โดยใช้เวลาเรียนเพียง 1 ปี จากระยะเวลาที่ Telecom Ecole de Management กำหนดไว้ 2 ปี เพราะสามารถเทียบโอนรายวิชาที่เรียนจาก School of Management AIT ไปใช้ที่สถาบันแห่งนี้ได้ ซึ่งโอกาสดีๆ นี้ไม่เพียงเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ในต่างประเทศอย่างที่เธอใฝ่ฝันเท่านั้น หากแต่ยังทำให้เธอได้รับปริญญามาอีกหนึ่งใบจากสถาบันการศึกษาที่มีชื่อติดอยู่ใน Ranking ระดับสากลด้วย 

 

Learning among Professional

 

เมื่อถามถึงบรรยากาศในการเรียนการสอนที่ School of Management AIT ออมเล่าให้ฟังด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ขณะย้อนคิดถึงความประทับใจนี้ว่า

“ด้วยชั้นเรียนที่นี่ได้รวบรวมผู้เรียนหลายเชื้อชาติ หลายวัฒนธรรม และหลาย Background เข้ามาไว้ด้วยกัน ในเวลาเรียนเราเลยได้เรียนรู้ในมุมมองที่แตกต่าง จากการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและ Discuss กัน สำหรับออม ยอมรับเลยว่าเรายังมีประสบการณ์การทำงานน้อย เลยได้เรียนรู้จากสิ่งที่เพื่อนร่วมชั้นเล่าให้ฟังในชั้นเรียนมากกว่า ว่าเขามีประสบการณ์การทำงานที่ไหนบ้าง เป็นอย่างไร ซึ่งบ่อยครั้ง มันทำให้เราเข้าใจและเห็นภาพในบทเรียนชัดมากขึ้น และบรรยากาศในห้องเรียนยังช่วยฝึกฝนให้เรามีความกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นมากขึ้นด้วย” 

ถึงตอนนี้ ออมบอกเราว่า อยากสรุปประสบการณ์ดีๆ ระหว่างเรียนในหลักสูตร M.B.A. ที่ School of Management AIT ด้วยคำว่า “School of Management AIT Change my Life” เพราะหลักสูตร M.B.A. ที่นี่ มอบโอกาสดีๆ ในชีวิตให้หลายอย่าง ทั้งโอกาสได้พบเพื่อนที่ดี ได้อยู่ใน Campus ที่มีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย อบอุ่น โอกาสในการพัฒนาศักยภาพตนเองอย่างเต็มที่ จนถึงโอกาสที่จบออกไปจะได้งานที่ดีทำได้ในที่สุด

Rate this item
(4 votes)
Last modified on Thursday, 06 July 2017 09:29
X

Right Click

No right click