October 20, 2021
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 808

ปัญญา เอกรัตน์เจริญชัย ว่าที่นักเรียน Duke Fuqua School of Business

July 06, 2017 1325
ปัญญา เอกรัตน์เจริญชัย ปัญญา เอกรัตน์เจริญชัย

หากจะอธิบายด้วยประโยค Make it happen by the different ก็น่าจะใช้ได้กับผลสอบผ่านของ “ปัญญา เอกรัตน์เจริญชัย” หรือ “สาม” ที่ฝ่าประตูของ Duke Fuqua School of Business หนึ่งในสถาบันการศึกษาชั้นแนวหน้าของ USA ด้วย “จุดต่าง” ที่ได้กลายมาเป็น “จุดแข็ง” ของสนามสอบในครั้งนี้ เพราะสามเองทั้งดีกรีการศึกษาและอาชีพในศาสตร์ “ธรณีวิทยา” หรือ “Earth Science” ให้ทั้งความแปลก ความแตกต่าง แต่ยังมี ความตรง ที่ได้กับ DUKE

Q: จาก background ที่เรียนจบ และงานที่ SCG หันไปต่อ MBA มีความข้ามสายสุดขั้ว ได้ไอเดีย หรือแรงบันดาลใจ
มาจากไหน

A: ตั้งแต่วันแรกที่เข้าทำงานกับ SCG วันปฐมนิเทศ ก็มีการบอกแล้วเรื่องทุนศึกษาต่อ ก็เริ่มมีไอเดียนิดๆ แต่ก็ยังไม่ได้คิดอะไรมาก จนทำงานได้ปีกว่าๆ  พี่ที่ออฟฟิศก็มาบอกว่า น้องสามเกรดถึง ภาษาอังกฤษ ok น่าจะมาสมัครโครงการเตรียมความพร้อมนักเรียนทุน SCG พอผมไปดู list รายชื่อที่โครงการให้ทุน ก็จะแบ่งเป็น 2 สายคือ MBA กับ สาย specialist ตอนแรกเลยสนใจไปสายเชี่ยวชาญแต่พอดูรายชื่อ ไม่มีธรณีวิทยา เลยหันมามองที่ MBA พอศึกษาดูก็คิดว่าน่าสนใจ เพราะเป็นสายเกี่ยวกับธุรกิจ ที่อาจเป็นการเปิดทางไปสู่การได้มีส่วนในการไดร์ฟธุรกิจ เหมือนเราอาจจะได้เป็นฟันเฟืองที่สำคัญขึ้นขององค์กร มีบทบาทมากขึ้น และเป็นอะไรที่เราก็ยังไม่รู้

Q: มาถึงจุดนี้ได้ SCG คือคีย์สำคัญ?
A: จะพูดแบบนั้นก็ใช่ เพราะเป็นนโยบายขององค์กรเลย

Q: เมื่อเป้าหมายมุ่งไปที่ MBA การเตรียมตัว และเลือกที่เรียนทำยังไง เพราะพื้นฐานเป็นคนละเรื่อง
A: อันดับแรกคือ “ทุน” ที่บริษัทกำหนดไว้ ต้องเป็นมหาวิทยาลัยระดับ Top ในอเมริกา ยุโรป จีน อินเดีย ส่วนในไทยมีเพียงแห่งเดียว ซึ่งเกณฑ์ในเรื่องรายชื่อ ขึ้นกับการจัดอันดับ Ranking ของแต่ละปี และมีการเปลี่ยนทุกปี แต่ยังไงก็ต้องระดับ Top เท่านั้น

Q: น้องสาม เรียนจบหลักสูตรไทยมา แล้วฝ่าด่านคะแนนสอบยังไง
A: ใช่ครับ ตอนสอบ IELT รอบแรกได้มา 6.5 ก็ ok เลยที่จริง แล้วพอเราสมัครโครงการเตรียมความพร้อม ทาง SCG ก็จะมีการส่งเราไปเรียนเพื่อช่วยด้วยส่วนหนึ่ง สำหรับผมปัญหาใหญ่คือ GMAT เพราะไม่ถนัดเลย สอบหลายครั้ง ก็ยังไม่ผ่าน สุดท้ายเลยลง คอร์สออนไลน์ใช้เวลาปีกว่า ถึงผ่านมาได้ แต่ถึงอย่างนั้นถ้าจะเอาที่คะแนน academic ทั่วไป GMAT ผม 660 สู้คนอื่นไม่ได้หรอก เลยหันไปพัฒนาด้านอื่น คือฝึกเขียน essay และค้นหาตัวเองว่ามีจุดเด่นด้านไหน เพื่อจะเอาไปสู้กับคนอื่น ก็เลยเอาจุดที่เป็นนักธรณีวิทยา ที่ผมคิดว่าจุดประกายในความแปลกได้ ทำให้ essay เราน่าจะมีความยูนีกขึ้นมา

Q: แล้วยังไง ถึงเป็นที่ DUKE
A: DUKE มีโปรแกรมด้าน Sustainability ที่ดัง และยังมีคลับที่ผู้เรียนรวมตัวกัน ทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับ Sustainable development ที่เยอะ แปลกใหม่และน่าสนใจ ผมเองคาดหวังว่าในอนาคตอยากจะกลับมาแล้วได้ทำงานที่เกี่ยวกับการคิดค้น และพัฒนา สินค้าหรือบริการที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าในอนาคตในเรื่องการรักษ์สิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่การใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือการลดการใช้พลังงานก็ตาม ซึ่งโพรดักส์เหล่านี้ ที่ SCG ก็มีการพัฒนาและทำอยู่ตลอดเวลา และพยายามผลักดันเข้าสู่ตลาด ผมอยากจะกลับมาทำงานกับทีมงานเหล่านี้เพื่อช่วยกันพัฒนา

Q: เรียน MBA คิดมั้ยว่าสักวันอาจจะไปได้ถึงเป็น CEO หรือผู้บริหารระดับสูง?
A: ไม่ได้คิดเลยครับ เรื่องเงินไม่ใช่เป้าหมายใหญ่สุดสำหรับผม แต่การได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ทั้งในเรื่องการพัฒนาและอนุรักษ์ ตอบโจทย์ความพอใจของตัวเอง และทุกวันนี้ นโยบายของ SCG ก็เป็นอย่างนั้น

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on Thursday, 06 July 2017 09:39
X

Right Click

No right click