February 26, 2021
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 806

Executive views ทิศทางตลาดทุนไทย

August 01, 2017 845

วรวรรณ ธาราภูมิ CEO บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด ผู้บริหารอารมณ์ดีผู้มีบทบาทในตลาดทุนมายาวนานคนนี้ให้ภาพพัฒนาการของตลาดทุนไทยว่ามีการพัฒนาไปมาก จุดเปลี่ยนที่เห็นชัดคือเมื่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดทำโครงการให้เงินทำงานผ่านกองทุนรวม ซึ่งทำให้คนทั่วไปเข้าใจในเรื่องการลงทุนมากขึ้น สร้างกระแสความสนใจการออมและการลงทุนได้เป็นอย่างดี 

ด้านนักลงทุนก็มีการพัฒนา มีความรู้ความเข้าใจในตลาดทุน มีความเข้าใจการลงทุนในรูปแบบต่างๆ ที่ไม่ใช่การซื้อขายเพื่อทำกำไรรายวันมากขึ้น ส่งผลให้ภาพรวมของตลาดทุนไทยมีความน่าสนใจสามารถดึงดูดนักลงทุนรายใหม่เข้ามาในตลาดได้ต่อเนื่อง

การสื่อสารเพิ่มมูลค่า

ส่วนของธุรกิจบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมที่เธอคลุกคลีมานาน เธอมองว่าทุกบริษัทล้วนมีโอกาสเพราะคนไทยที่ยังไม่เข้ามาลงทุนในตลาดทุนยังมีอีกจำนวนมาก ไม่จำเป็นต้องเป็นบริษัทที่มีธนาคารเป็นแบ็กอัพก็สามารถเติบโตได้ โดยยกตัวอย่าง Public Mutual Berhad ในมาเลเซียที่มีขนาดเป็นอันดับหนึ่งในประเทศ ก็สามารถสร้างยอดขายกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ผ่านผู้ขายส่วนบุคคล ด้วยการควบคุมคุณภาพและการฝึกอบรม

วรวรรณย้ำว่า ปัจจุบันมีช่องทางการสื่อสารที่ บลจสามารถสื่อสารกับลูกค้ามากมาย สิ่งสำคัญคือการนำเสนอจุดเด่นขององค์กรตนให้ชัดเจน

ยกตัวอย่าง บลจ.บัวหลวงที่ใช้การสื่อสารอย่างชัดเจนเรื่องสไตล์และกลยุทธ์การลงทุน วรวรรณบอกว่า คือการมองแบบ Good Stock+Good Trade = Good Performance การจะรู้ว่า Good แต่ละส่วนนั้นมาอย่างไร มาจากการมองทิศทางข้างหน้าว่าการบริโภคของโลกจะเป็นอย่างไร เช่นภูมิภาคที่ยังมีการขยายตัวของประชากร มีจำนวนประชากรในวัยทำงานจำนวนมาก และภูมิภาคที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันจะเห็นว่าฝั่ง ยุโรป อเมริกา ไม่สดใส จีนเริ่มมีปัญหาส่งผลกระทบต่อประเทศอื่นๆ เสมือนวงกระเพื่อมของน้ำที่ขยายตัวจากจุดศูนย์กลางออกไป จุดที่อยู่ใกล้ก็จะได้รับผลกระทบแรงกว่าจุดที่อยู่ห่างไกล 

จากมุมมองเบื้องต้นเช่นนี้ทำให้เห็นทิศทางการเคลื่อนตัวของทุนโลกว่ากำลังไปในทิศทางใด มองเห็นได้ว่าผู้คนบริโภคอะไรอยู่และกำลังจะบริโภคอะไรในอนาคตนั่นจึงทำให้มองเห็น Good Stock ที่น่าสนใจได้

วรวรรณบอกว่า การแชร์ข้อมูลให้สาธารณะเช่นนี้ ถือเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับประชาชนและอุตสาหกรรมโดยรวม เพื่อให้เข้าใจการลงทุนในมุมมองเดียวกันกับที่ทางบลจ.บัวหลวงมีอยู่ 

มองการลงทุนเหมือนกันไหมถ้าเชื่อแบบนี้ระหว่างทางที่ลงทุน NAV อาจจะติดลบก็ได้แต่เมื่อผ่านไปจะเป็นแบบนี้ถ้าเชื่อแบบนี้มาแต่งงานกันเราไม่ได้บอกว่า NAV คุณจะบวกทุกวันถ้ามองไกลด้วยกันอย่างนี้ก็เดินไปด้วยกัน

ทางด้านผลิตภัณฑ์เพื่อการลงทุนสำหรับประเทศไทยยังคงเน้นที่กองทุนตราสารหนี้ตามความนิยมของนักลงทุนที่ยังเน้นความคล้ายกับผลิตภัณฑ์เงินฝากซึ่งยังมีช่องว่างในการลงทุนเพื่อสู้กับเงินเฟ้อในผลิตภัณฑ์อื่นๆอีกมากวิธีการที่จะทำให้นักลงทุนและตลาดเติบโตจึงยังคงอยู่ที่การสื่อสารเพิ่มเติมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนให้กับสังคมไทย

เทรนด์การลงทุน

มองไปข้างหน้าภาพการลงทุนที่เห็นจากปัจจุบันคือการมุ่งไปสู่บริการ Wealth Management วรวรรณให้มุมมองเพิ่มเติมว่าต้องดูความพอดีในด้านการบริการ เช่นหากลูกค้าต้องกรอกข้อมูลจำนวนมากเกินไปก็ทำให้เกิดความเบื่อหน่าย รวมทั้งคนในอุตสาหกรรมเองที่ขณะนี้เริ่มมีการตั้งคำถามกับอาชีพผู้ให้คำแนะนำ ที่ต้องทำหน้าที่บริการลูกค้าในเรื่องอื่นๆ นอกจากบริการด้านการให้คำแนะนำด้านการลงทุนcตัวคนในอุตสาหกรรมเองจึงต้องดูในเรื่องขอบเขตของการบริการว่าจะมีขอบเขตที่ใดด้วยอีกทางหนึ่ง

ส่วนภาพรวมการลงทุนของประเทศไทย CEO บลจ.บัวหลวง ให้ความเห็นว่าประเทศไทยมีพื้นฐานที่ดี เป็นศูนย์กลางของอาเซียนหาก ใครจะมาลงทุนในภูมิภาคก็ยังต้องมองประเทศไทยทั้งการเข้ามาลงทุนโดยตรงหรือการมาซื้อตราสารประเภทต่างๆ เธอยกตัวอย่างที่แคนาดามีการพูดถึงการลงทุนในประเทศไทย ว่าควรลงทุนระยะสั้นหรือยาวอย่างไร พฤติกรรมการซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดประเทศไทยเป็นอย่างไร นำเสนอให้กับนักลงทุนแคนาดา แสดงให้เห็นถึงความสนใจของนักลงทุนต่อการลงทุนในประเทศไทยที่มีอยู่

ฝากถึงนักลงทุนไทย

ส่วนใหญ่เราชินกับคำว่าเล่นเล่นหุ้นเล่นหวยเล่นที่เล่นทองเล่นศึกทำไมคนไทยใช้คำว่าเล่นตลอดเพราะคนไทยเป็นพวกรักสนุกสนานแต่หุ้นไม่ใช่เรื่องสนุกได้ขนาดนั้นการเล่นควรจะเปลี่ยนเป็นลงทุนในหุ้นและคุณควรจะเป็นนักลงทุนที่มีคุณภาพคุณไม่สามารถมีคุณภาพได้ถ้ายังคิดลงทุนในหุ้นแบบหวังค่ากับข้าวรายวันการเก็งกำไรไม่ใช่เรื่องเสียหายเล่นสั้นเล่นเก็งกำไรได้แต่ต้องเข้าใจด้วยไม่ใช่วิ่งตามคนอื่นความรวยระยะสั้นเกิดจากการมีคนซื้อแล้วขายเป็นเหยื่อซึ่งกันและกันมีหรือคนที่กำลังซื้อตัวนี้จะมาบอกว่ากำลังซื้อซื้อสิๆเขาก็ลากขึ้นไปเพราะฉะนั้นจงรู้ทันเขา 

ถ้าคนจะเล่นสั้นจริงก็แนะนำว่าเวลาฝรั่งเข้าแค่เอาเงินซื้อ set 50 index เพราะฝรั่งก็อยู่ตรงนั้นไม่ต้องคิดอะไรมากเพียงแค่ออกให้ทันแล้วกันตอนฝรั่งออก

ถ้าคนลงทุนระยะยาวกองทุนก็เป็นแบบนั้นนักลงทุนแบบนี้หรือ VI เขาจะมองหาบริษัทที่ดีมีอัตราการเติบโตที่น่าพอใจมีอนาคตมีผู้บริหารที่เขาเชื่อมั่นว่าทำเป็นไม่
ขี้โกงนักลงทุนยาวไม่ต้องห่วง fund flow เพราะผันผวนแค่ชั่วคราวแล้ววันหนึ่งรอบจะกลับมาและคนนั้นคือเดอะวินเนอร์เพราะอดีตบอกมาแล้วคนพวกนี้ได้ผลกำไรดีกว่า” 

X

Right Click

No right click