September 24, 2021
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 808

รวิศ หาญอุตสาหะ Smart Rebranding

July 06, 2017 1859

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะรีแบรนด์ “ผงหอมศรีจันทร์” ให้เป็นเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายแบรนด์ ศรีจันทร์” ที่โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ใหม่สุดคลาสสิค รวมถึงยังคงรักษาคุณภาพและชื่อเสียงในฐานะเวชสำอางหนึ่งในใจชาวไทยมากกว่า 66 ปี

ทั้งหมดนี้ทำให้ รวิศ หาญอุตสาหะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด ผู้เป็นทายาทรุ่นที่ ของธุรกิจนี้ ต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อให้ความตั้งใจดีนี้เป็นจริงในเร็ววัน ซึ่งนอกจากความมุมานะไม่ยอมแพ้ต่อทุกอุปสรรคแล้ว ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงคนนี้ได้ขับเคลื่อนภารกิจนี้ให้บรรลุผลสำเร็จด้วยการปรับเอาความรู้ที่ได้จากการเรียนในหลักสูตรปริญญาโทบริหารธุรกิจ (MBA) วิชาเอก Finance ที่ Vanderbilt University Nashville, Tennessee, USA มาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างน่าพอใจด้วย

Learning out of Textbook

การเรียนในระดับปริญญาโทที่สหรัฐอเมริกาเน้นการทำงานเป็นกลุ่ม การระดมสมอง ที่นั่นไม่ได้เน้นการเรียนการสอนที่เป็นวิชาการมาก แต่จะกระตุ้นให้ผู้เรียนออกไปใช้เวลาเรียนรู้นอกห้องเรียน นอกตำราเรียน ซึ่งทำให้พวกเราเกิดความคิดสร้างสรรค์ดีๆขึ้นมาเสมอโดยไม่รู้ตัว หลายๆแนวคิด ผมจำได้ว่าได้นำกลับมาแชร์และ Discuss กับเพื่อนๆและอาจารย์ในชั้นเรียน ทำให้องค์ความรู้นั้นถูกติดตั้งในสมอง เมื่อต้องกลับมาทำงานจริง เราสามารถนำความรู้นั้นมาปรับใช้กับการทำงานได้ทันที อย่างแนวคิดในเรื่อง Corporate Valuation ที่ได้ไปพบเห็นมา ก็ได้เอามาปรับใช้ได้เยอะมาก เช่น ในการตัดสินใจทางธุรกิจ แนวคิดนี้จะช่วยวิเคราะห์ว่าการลงทุนนั้นคุ้มค่าที่จะทำหรือไม่ เป็นต้น

ประสบการณ์ทำงานก่อนเรียน สำคัญ!

ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ผมอยากมีประสบการณ์การทำงานก่อนไม่น้อยกว่า ปี แล้วจึงไปเรียนต่อในระดับปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ เพราะตอนที่ตัดสินใจไปเรียน ผมมีประสบการณ์การทำงานเพียง ปี ในสายงานด้านการเงิน ทำให้เรามองเห็นภาพยังไม่กว้างและยังไม่เจอปัญหาหรือ Case ในการทำงานไม่มาก เมื่อไปเรียนเราจึงเชื่อมโยงบทเรียนเข้ากับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นในแวดวงธุรกิจไม่ได้ครอบคลุมเท่าที่ควร ยิ่งเมื่อเทียบกับเพื่อนร่วมชั้นหลายคนที่ผ่านประสบการณ์การทำงานมาไม่น้อยกว่า ปี เราจะรู้สึกได้ทันที ดังนั้น อยากฝากถึงผู้ที่กำลังตัดสินใจไปเรียนในหลักสูตรปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจว่า สมควรอย่างยิ่งที่ต้องมีประสบการณ์การทำงานไปก่อน แล้วคุณจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเรียนแน่นอน

จัดการ DATA ได้ ธุรกิจรุ่ง

สำหรับการรีแบรนด์ผลิตภัณฑ์ในความดูแลของ บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด รวิศ ฟันธงว่า เขาให้ความสำคัญกับการจัดการ data หรือ ข้อมูลต่างๆ มากที่สุด เพราะเชื่อมั่นว่าข้อมูลที่รวดเร็ว แม่นยำ ช่วยให้การตัดสินใจในการดำเนินธุรกิจเป็นไปได้อย่างฉับไว ทันกับทุกสถานการณ์มากขึ้น และจากองค์ความรู้ที่ได้รับระหว่างเรียนในหลักสูตร MBA ในอีกด้านที่ว่า การทำธุรกิจทุกอย่างต้องพร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การหยุดนิ่งกับการนำเสนอสินค้าในรูปแบบเดิม จะทำให้ธุรกิจไม่รอดและหายไปในที่สุด เพราะฉะนั้น แม้การรีแบรนด์ครั้งนี้ของผลิตภัณฑ์แบรนด์ “ศรีจันทร์” จะเป็นการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ แต่อีกไม่นาน รวิศ ก็เตรียมตัวรับกับความเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้เกิดการรีแบรนด์ครั้งใหม่ในอีกไม่นานตลอดเวลาด้วยความไม่ประมาท โดยเขาย้ำว่าทักษะและแนวคิดเหล่านี้เป็นสิ่งที่ได้เรียนรู้ผ่าน case study ระหว่างเรียนในหลักสูตรปริญญาโทบริหารธุรกิจ (MBA) นั่นเอง

 
Rate this item
(1 Vote)
Last modified on Thursday, 06 July 2017 09:29
X

Right Click

No right click