October 20, 2021
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 808

MBA Shortcut to Success

July 06, 2017 1189
สุรไกร ไพรสานท์กุล สุรไกร ไพรสานท์กุล

MBA Shortcut to Learn Real Business

“มักจะมีคนมาถามผมบ่อยๆ ว่า ประสบการณ์ หรือ ความรู้ อะไรที่สำคัญกว่ากัน”  ใหญ่เกริ่นให้ได้คิดตาม ก่อนที่เขาจะเฉลยคำตอบในใจว่า 

“ผมว่ามันสำคัญเท่ากันนะ และคำตอบนี้ยังนำสู่คำตอบของอีกคำถามหนึ่งที่ว่า จำเป็นหรือไม่ที่ต้องเรียนในหลักสูตร MBA ต่อคำถามนี้ ผมก็ว่ามันจำเป็นนะ คือ แน่นอนว่าประสบการณ์สำคัญในแง่ที่จะทำให้คุณเห็นภาพในสิ่งที่ได้เรียนรู้มา และนำไปปรับใช้ในการทำงานจริง ขณะที่ความรู้ หรือการศึกษาเพิ่มเติม ก็จำเป็นในแง่ที่จะมาเติมเต็มความรู้การบริหารธุรกิจในแต่ละด้าน ยิ่งถ้าเป็นหลักสูตร MBA ไม่ใช่แค่จะได้รับความรู้ที่พร้อมนำไปปฏิบัติเท่านั้น หากแต่จะได้เรียนรู้จาก Case study ที่ทำให้คุณเห็นภาพสถานการณ์ทางธุรกิจที่เกิดขึ้นจริง เป็นเหมือน Shortcut ที่คุณไม่จำเป็นต้องไปลองผิดลองถูกเอง เมื่อต้องไปทำงานจริงก็สามารถปรับเอา Case Study นั้นไปใช้วางแผนกลยุทธ์การทำธุรกิจของตนเองได้ทันที”

และใหญ่ยังได้พิสูจน์คำตอบนี้ด้วยการหยิบยกประโยชน์ของการเรียน MBA ที่เกิดกับตัวเขาว่า เมื่อเรียนจบและกลับมายังประเทศไทย เขาได้สานต่องานด้านการขยายสาขาร้าน Akiyoshi ในทันที โดยได้นำความรู้ที่ได้จากการเรียน MBA มาใช้ในการวางกลยุทธ์การตลาด การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ที่ตั้งของแต่ละสาขา และราคาที่เหมาะสม จนกระทั่งทำให้เขาสามารถขยายสาขาร้าน Akiyoshi ได้ถึง 3 สาขา ในเวลา 2 ปี และทำให้แบรนด์ Akiyoshi อยู่ในใจผู้ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่น ในฐานะที่เป็นร้านอาหารสุกี้ ชาบู ญี่ปุ่น แห่งแรกในประเทศไทย ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 21 ปี ซึ่งยังรักษารสชาติต้นตำรับแบบญี่ปุ่นแท้ๆ และคงมาตรฐานในการคัดเลือกวัตถุดิบ ได้อย่างน่าชื่นชม

 

ทายาทธุรกิจ ผู้ประสานระบบเก่า สู่ระบบใหม่

“ย้อนกลับไป 5 ปีที่แล้ว เป็นช่วงที่ผมเข้ามาดูแลบริษัท ไทยซินอุตสาหกรรม จำกัด ซึ่งตอนนั้น ไทยซินอุตสาหกรรม เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจในรูปแบบของ Family Business มานานกว่า 60 ปี พนักงานส่วนใหญ่ก็ทำงานที่นี่มานานด้วยระบบการทำงานแบบเดิม ความตั้งใจของผมตอนนั้น จึงเป็นการเข้ามาปรับเปลี่ยนระบบการทำงานให้เหมาะสมกับยุคนี้”

นี่คือภารกิจเร่งด่วนที่ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยซินอุตสาหกรรม จำกัด คนปัจจุบัน ตั้งใจเข้ามาทำทันทีที่ได้รับตำแหน่ง เพราะจากประสบการณ์การทำงานที่ Exxon Mobil ทำให้ใหญ่เห็นว่าการวางระบบการทำงานที่ดี ส่งผลต่อการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลและประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี 

ทว่า จากการศึกษา Case Study ตอนเรียน MBA ปรากฎว่ามีหลายเคสที่บ่งชี้ว่าการเข้าไปปรับเปลี่ยนระบบการทำงานในทันทีทันใด มักจะได้รับแรงต่อต้านกลับมาแน่นอน ดังนั้น ในช่วงปีแรกที่ใหญ่เข้าไปทำงาน เขาจึงตั้งใจว่าจะไปศึกษาระบบการทำงานแบบเดิมก่อน ว่าเขาเคยทำงานกันอย่างไร ไปสร้างความคุ้นเคยกับคนทำงาน โดยไม่ไปปรับเปลี่ยนอะไร และใช้เวลาช่วงนี้สร้างความมั่นใจให้กับคนทำงานว่าการปรับเปลี่ยนที่กำลังจะเกิดขึ้นจะก่อให้เกิดผลดีกับการทำงาน ที่จะเป็นระบบมากขึ้น จากนั้นเมื่อผ่านช่วง 1 ปีแรก จึงเริ่มปรับเปลี่ยนด้วยการวางระบบการทำงาน ซึ่งมาช่วยแก้ปัญหาด้านทรัพยากรบุคคลของบริษัทอย่างได้ผล เพราะบ่อยครั้งที่พนักงานในตำแหน่งสำคัญลาออก การทำงานก็จะสะดุด เพราะไม่มีการวางระบบการทำงานที่เป็นต้นแบบไว้ แต่ทันทีที่วางระบบการทำงานแบบใหม่ ปัญหานี้ก็หมดไป

การเรียนในหลักสูตร MBA สำหรับใหญ่ จึงไม่ใช่แค่การเรียนปริญญาโททั่วไป หากแต่เป็น Shortcut นำพาเขาก้าวมาสู่ความสำเร็จในวันนี้นั่นเอง

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on Thursday, 06 July 2017 09:32
X

Right Click

No right click