February 24, 2021
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 813

ม.ศิลปากร ขยายฐาน M.B.A. ด้านการจัดการโรงแรมและการท่องเที่ยว จบแล้วได้ 2 ปริญญา

October 05, 2017 2995

ปัจจุบันอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม เป็นหนึ่งในภาคเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลก อาชีพที่เกี่ยวข้องจึงเป็นที่นิยมและมีอัตราการแข่งขันสูง

การคัดสรรบุคคลากรมีตั้งแต่ระดับปฎิบัติการ ไปจนถึงระดับบริหาร และเป็นไปอย่างเข้มข้น  ไม่เพียงแต่ต้องมีคุณสมบัติที่พร้อม แต่ยังต้องมีความสามารถในการบริหารจัดการในวัฒนธรรมที่หลากหลาย เพื่อตอบสนองตลาดแรงงานที่ไร้พรหมแดน

ผศ.ดร.สมพิศ ขัตติยพิกุล คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยศิลปากร  ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร MBA ถึงการเปิดหลักสูตรใหม่  ในระดับปริญญาโทด้านการจัดการโรงแรมและการท่องเที่ยว (M.B.A. in Hotel and Tourism Management (International Double Degree Program) ที่ทางมหาวิทยาลัย มีแผนจะเปิดรับนักศึกษาในปีการศึกษาที่จะถึงนี้

ถือเป็นการต่อยอดจากหลักสูตรปริญญาตรีสาขาการจัดการโรงแรมและการท่องเที่ยว ทิ่มีจุดเด่น คือ เป็นหลักสูตรนานาชาติสองปริญญา ที่ร่วมกับสถาบัน Vatel ประเทศฝรั่งเศส ( Vatel International Business School ) ที่ทำงานร่วมกันมาถึง 15 ปี ซึ่งทำให้ประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียงและติดตลาด

นับว่าสถาบัน Vatel เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในระดับสากลว่าเป็น "Prince of Cooks" และเป็น Organizer ที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าหลุยส์ที่สิบสี่ จึงไม่เป็นเพียงสัญลักษณ์ของความคิดสร้างสรรค์ ความพิถีพิถันและความโก้หรู แต่ยังสะท้อนไปถึงชื่อเสียงของประเทศฝรั่งเศส ในด้านศิลปะการทำอาหาร และศิลปะในการต้อนรับ อันเป็นภาพลักษณ์ของอุตสาหกรรมการโรงแรมของฝรั่งเศสที่กระจายอยู่ทั่วโลก

หลักสูตรปริญญาโทด้านการจัดการโรงแรมและการท่องเที่ยวของมหาวิทยาลัยศิลปากร มีเป้าหมายให้ผู้สำเร็จการศึกษา มีทักษะและความเชี่ยวชาญในการแข่งขันอย่างมีประสิทธิภาพ ในระดับนานาชาติ สร้างบุคคลากรที่มีทักษะสูงให้ความสำคัญกับ การบริหารจัดการ เพิ่มความสามารถในการวิเคราะห์ ตัดสินใจ การบริหารจัดการที่เหมาะสมในการดำเนินธุรกิจ 

ทำไมต้องศิลปากร

หลักสูตรปริญญาโทของมหาวิทยาลัย เป็นหลักสูตร 2 ปี ซึ่งจะมี Internship ในต่างประเทศ เป็นการฝึกอาชีพแบบ Professional ด้วยวัตถุประสงค์ให้มีการฝึกงานจริงก่อนจบการศึกษา เพราะปัจจุบันการเผชิญกับสถานการณ์จริงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เมื่อจบการศึกษาไปแล้วต้องสามารถปฏิบัติงานได้จริง

การฝึกงานนั้น ทางมหาวิทยาลัยตั้งเป้าจะไปในทุกเครือข่ายของสถาบัน Vatel  โดยหลักคือในประเทศฝรั่งเศส นอกจากนี้สถาบันยังมีเครือข่ายใน 35 แคมปัสทั่วโลก ซึ่งหากนักศึกษามีความสนใจ จะสามารถติดต่อไปได้ยังทุกเครือข่าย เช่น ในประเทศรัสเซีย จนถึงเกาะ Mauritius ที่มีรีสอร์ทให้ฝึกงานได้ สำหรับการฝึกงานในประเทศฝรั่งเศสนั้นมีมาโดยตลอดในหลักสูตรปริญญาตรี ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะส่งนักศึกษาไปที่ Paris, Lyon, Bordeaux และ Nimes

หากจะถามว่าความแตกต่างของการเรียนการโรงแรมที่ศิลปากรกับมหาวิทยาลัยอื่นนั้น สิ่งที่เรายืนหยัดมาได้ถึง 15 ปีคือนักศึกษาที่จบการศึกษาไปจากเรา จะได้ถึง 2 ปริญญา (Double Degree) คือได้รับปริญญาจากศิลปากร และได้รับปริญญาจากฝรั่งเศสด้วย นอกจากนี้คือเรื่องของการดูงาน และฝึกงานที่ต่างประเทศ โดยมีอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิของต่างประเทศเป็นผู้ฝึกสอน  

 

 

 

จากสถิติเดิมของเด็กจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวนรุ่นละกว่า 100 คน ที่ได้ไปฝึกงานทั่วประเทศฝรั่งเศส  พบว่าเป็นประโยชน์ในการนำไปปฏิบัติ ในการทำงานได้เป็นอย่างดี ถือเป็นจุดแข็งที่ชัดเจนเทียบกับสถาบันอื่น

“ปัจจุบันสามารถพูดได้ว่าเด็กที่จบจากเราไป ไม่ตกงาน เด็กของเรามีตำแหน่งอยู่ในโรงแรมไฮเอ็นด์แทบทุกโรงแรมกว่า 70%  อีกประมาณ  30% เป็นเจ้าของกิจการ ตั้งแต่เปิดร้านอาหาร เปิดเบเกอรี่ ไปจนถึงเป้นเจ้าของโรงแรมเอง โดยเฉพาะซึ่งแนวโน้มของเด็กยุคใหม่จะกลายเป็นเจ้าของธุรกิจมากขึ้น มีตัวอย่างให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ลูกศิษย์ไปเปิดธุรกิจแล้วประสบความสำเร็จ”

เปิดปริญญาโทเพราะมองเห็นโอกาส

การเปิดหลักสูตรปริญญาโทเพิ่มเติม เพราะมองเห็นโอกาสที่เด็กจะต่อไปทำงานด้านการโรงแรมในตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง รวมทั้งอาชีพทางที่ปรึกษาด้านการโรงแรม  นอกจากนี้ในส่วนของการทำธุรกิจ หากจบการศึกษาระดับปริญญาโท การทำธุรกิจจะทำได้เร็วยิ่งงขึ้น ยิ่งหากมีการเริ่มต้นมาแล้ว จะยิ่งทำให้การบริหารทำได้ทันที และมีศักยภาพในการประสบความสำเร็จ ด้วยแรงเสริมจากความรู้ที่ศึกษาเพิ่มเติม

ผู้ที่จะเข้ามาศึกษาในระดับปริญญาโท ไม่ได้เน้นเฉพาะคนที่จบการศึกษาในสายการโรงแรม  จบสาขาวิชาใดก็เข้ามาศึกษาได้ เราจะมีการปรับพื้นฐานให้ก่อน สิ่งที่สำคัญคือความแตกฉานในภาษาอังกฤษ เพราะการเรียนหลักสูตรนานาชาติ การเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด หากไม่ชำนาญในภาษาจะทำให้เป็นอุปสรรคในการเรียน  

อีกประการคือต้องมี Service Mind คือต้องมีใจบริการ เพราะงานการโรงแรมเป็นงานบริการ ใครที่ไม่ชอบงานบริการ ไม่ชอบทำงานในวันหยุด ไม่อยากทำงานระหว่างเทศกาล อาจต้องคิดใหม่ เพราะนี่คือธรรมชาติของงานบริการ เป็นงานที่ต้องต่อสู้ แก้ปัญหา และงานหนัก การฝึกงานจึงต้องมีความอดทนตั้งแต่ต้นจนจบ เริ่มจากการปฏิบัติไปจนถึงงานด้านบริหาร

ปัจจุบันหลักสูตรปริญญาตรีจบการศึกษารุ่นละประมาณ 80-100 คน สำหรับหลักสูตรปริญญาโทตั้งเป้าไว้ที่ 30 คนต่อรุ่น กำลังจะเปิดรับสมัครห้องแรกในเดือนทกราคมที่จะถึงนี้ และปีการศึกษาแรก ประมาณสิงหาคม 2561 สำหรับค่าเล่าเรียนอยู่ที่เทอมละประมาณ 90,000 บาท รวมค่าฝึกงานในต่างประเทศ แต่ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน สำหรับคนที่ทำงานในสาขาวิชานี้อยู่แล้ว เช่นทำงานโรงแรม การฝึกงานสามารถปรับให้มีการยืดหยุ่นได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนของนักเรียนในกลุ่ม

วันนี้ในระดับปริญญาตรีมีนักศึกษาต่างชาติที่ประมาณ 2-5% และมีอัตราสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่มาจากประเทศฝรั่งเศส และประเทศแถบยุโรป เหตุผลส่วนหนึ่งเนื่องจากค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่า และที่สำคัญคือได้รับปริญญา 2  ใบ ซึ่งปริญญาจากฝรั่งเศส เป็นปริญญาที่สามารถนำไปอ้างอิงได้ไม่ต่างจากการเรียนที่ จึงเป็นจุดแข็ง และเป็นที่นิยม  ในส่วนของปริญญาจากศิลปากร ก็ตรงกับชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย คืออิงกับเรื่องของศิลปะ และการออกแบบ   วิชาการจัดการโรงแรมเป็นวิชาที่ต้องอิงกับศิลปะและการออกแบบเช่นกัน  เราทำให้นักศึกษามองเห็นความงามในงานที่ทำ ทั้งในงานด้านอาหาร ไปจนถึงงานโรงแรม  ผสมผสานกับหลักสูตรทางธุรกิจของการจัดการโรงแรมได้อย่างลงตัว

ความคาดหวัง

ผศ.ดร.สมพิศ  ทิ้งท้ายว่า ในอีกมุมมองหนึ่งการเปิดหลักสูตร ก็เพื่อตอบสนองการเติบโตในธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมของประเทศ เราต้องการสร้างบุคคลากรของสถาบันให้เป็นมืออาชีพ เพื่อช่วยพัฒนาการท่องเที่ยวในประเทศให้ดียิ่งขึ้นไป ด้วยความพร้อมทางด้านการบริการ ความเชี่ยวชาญทางภาษา การมี Service mind จะช่วยเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวให้แข็งแรง และสามารถดูแลนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะระดับไฮด์เอนด์ได้อย่างดี รวมทั้งการต่อยอดในระดับปริญญาโทจะยิ่งสามารถช่วยในด้านการบริหารจัดการ  การมองแนวโน้มต่างๆได้  นอกจากนี้นักศึกษาที่จบไปยังสามารถรองรับตลาด AEC  และตลาดในต่างประเทศได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดไฮเอนด์ ที่ต้องการความเป็นมืออาชีพในระดับสูง รู้กว้างรู้ลึก และมีความเป็นสากล  

Last modified on Tuesday, 19 November 2019 06:53
X

Right Click

No right click