สัมมนาออนไลน์ “สร้างล้านแรก #ไม่ยากอย่างที่คิด” เพื่อนักลงทุนโดย ttb

April 25, 2022 593

ชวนกูรูแนะเคล็ดลับวางแผนลงทุนให้ถึงเป้าหมาย ผ่านผู้ช่วยคนสำคัญ “ttb smart port”

ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ทีทีบี (ttb) จับมือ 3 พันธมิตรใหญ่ ได้แก่ Amundi Asset Management, บลจ. ธนชาต (Thanachart Fund Eastspring) และ บลจ. ทหารไทย (TMBAM Eastspring) จัดงานสัมมนาออนไลน์ “สร้างล้านแรก #ไม่ยากอย่างที่คิด” ดึงผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน “โค้ชหนุ่ม-จักรพงษ์ เมษพันธุ์ จากเพจ Money Coach” “หมอนัท คลินิกกองทุน” และ “บดินทร์ พุทธอินทร์” ผู้อำนวยการส่วนกลยุทธ์การลงทุน TMBAM Eastspring มาแบ่งปันกลยุทธ์การลงทุนที่น่าสนใจ พร้อมเผยเคล็ดลับให้กับพนักงานประจำและผู้สนใจลงทุน สามารถวางแผนให้ไปถึงล้านแรกได้ง่ายขึ้น เพื่อสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น ผ่านโซลูชันพอร์ตการลงทุน “ทีทีบี สมาร์ท พอร์ต” (ttb smart port)

นางกิดาการ ชัฏสุวรรณ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารผลิตภัณฑ์กองทุนรวม ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ทีทีบี (ttb) เปิดเผยว่า การวางแผนการลงทุนเพื่ออนาคต นับเป็นรากฐานสำคัญในการที่จะสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นทั้งในวันนี้ และอนาคต ธนาคารจึงมุ่งมั่นพัฒนาโซลูชันทางการลงทุนที่ตอบโจทย์เป้าหมายการลงทุนของลูกค้าแต่ละกลุ่ม ทั้งกลุ่มลูกค้าที่เริ่มต้นลงทุน หรือกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนจากการลงทุนที่มากขึ้น ทั้งนี้ การลงทุนเพื่อเป้าหมาย 1 ล้านบาทแรกนั้น นักลงทุนควรต้องพิจารณาความพร้อมทั้ง 2 ส่วน คือ เงินลงทุนก้อนแรก และระดับความเสี่ยงที่รับได้ แน่นอนว่า ผลตอบแทนสูงย่อมมาพร้อมกับระดับความเสี่ยงที่สูงด้วยเช่นกัน แนวทางที่เหมาะสมในการลงทุน คือการลงทุนอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยให้ไปถึงเป้าหมายเร็วขึ้นพร้อมกับกระจายความเสี่ยง

นอกจากนี้ นักลงทุนสามารถเลือกใช้เครื่องมือที่ช่วยในการลงทุน คือ ttb smart port โซลูชันพอร์ตการลงทุน ที่บริหารจัดการโดยผู้เชี่ยวชาญระดับโลก พัฒนาขึ้นด้วยแนวคิด “ลงทุนง่าย สบายใจ ใคร...ก็มีโอกาสได้ผลตอบแทนดี” เริ่มลงทุนได้ตั้งแต่หนึ่งบาท เปิดบัญชีลงทุนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมแรกเข้า และซื้อกองทุนได้ผ่านแอปพลิเคชัน ทีทีบี ทัช (ttb touch) โดยธนาคารได้ร่วมกับพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญในด้านกองทุนที่มีชื่อเสียงยาวนานกว่า 25 ปี คือ Thanachart Fund Eastspring และมอบหมายให้ Amundi ซึ่งเป็นบริษัทจัดการสินทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปที่มีชื่อเสียงและความเชี่ยวชาญ สามารถคัดเลือกกองทุนที่มีคุณภาพจาก บลจ. ชั้นนำทั้งในและต่างประเทศกว่า 30,000 กองทุน เป็นผู้รับดำเนินการด้านจัดการลงทุนของกองทุน ช่วยจัดพอร์ตการลงทุนที่เหมาะสม และดูแลปรับพอร์ตของ ttb smart port ได้ตลอดเวลาตามสภาวะตลาดได้อย่างทันท่วงที

 

ความเสี่ยงของการไม่ลงทุน

นายจักรพงษ์ เมษพันธุ์ หรือ “โค้ชหนุ่ม จากเพจ Money Coach” กล่าวว่า จากสถานการณ์เงินเฟ้อในปัจจุบัน การออมเงินเพียงอย่างเดียวเพื่อเป้าหมายเงิน 1 ล้านบาทแรกนั้น อาจจะทำได้ยาก ดังนั้น เราควรเริ่มต้นลงทุน แม้จะด้วยจำนวนเงินไม่มาก แต่ควรลงทุนอย่างสม่ำเสมอ หรือผู้ที่มีภาระหนี้ นอกจากการเคลียร์หนี้แล้ว ควรบริหารค่าใช้จ่ายเพื่อปลดภาระหนี้ เริ่มต้นการออมและการลงทุนอย่างสมดุล

การลงทุนเพื่อเป้าหมาย 1 ล้านบาทแรกควรใช้แผนลงทุนที่เน้นการลงทุนทีละน้อยแต่สม่ำเสมอ เริ่มต้นจากการสร้างแผนการลงทุนโดยวิธีการที่เรียบง่าย ทำพอร์ตของตนเองให้เป็นอัตโนมัติ มีผู้จัดการกองทุนคอยดูแลให้ ในขณะเดียวกันก็เรียนรู้สภาวะตลาดไปด้วย จะทำให้การลงทุนไปถึงเป้าหมายได้ไม่ยาก โดยเบื้องต้นแบ่งการลงทุนเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกควรมีพอร์ตพื้นฐานที่สามารถลงทุนได้เป็นประจำอย่างมีวินัย และให้อัตราผลตอบแทนแบบดอกเบี้ยทบต้น แม้ว่าในระหว่างทางจะมีความผันผวนอยู่บ้าง ซึ่งเป็นข้อดีของการลงทุนที่เรียกว่า DCA (Dollar-Cost Averaging) ที่นักลงทุนต้องใช้วินัยลงทุนสม่ำเสมอ และส่วนที่ สองอาจศึกษาหาความรู้ พร้อมกับการจับจังหวะเพื่อลงทุนเพิ่มไปด้วย

การลงทุนเป็นเรื่องของทุกคน

.สพ. ธนัฐ ศิริวรางกูร หรือ “หมอนัท คลินิกกองทุน” กล่าวว่า เป้าหมายชีวิตของคนเราส่วนใหญ่มักจะมีเรื่องของการเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง เมื่อการเงินสัมพันธ์กับการลงทุน การลงทุนจึงมีความสำคัญสำหรับทุกคน  และมีหลายรูปแบบ ซึ่งหากเราสามารถจัดสรรเงินไปลงทุนตามเป้าหมายต่าง ๆ ได้ก็จะทำให้ไปถึงเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

สำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทำงานที่ไม่มีภาระหนี้สิน มีระยะเวลาการลงทุนนานเฉลี่ย 7-10 ปีขึ้นไป สามารถลงทุนควบคู่ศึกษาหาความรู้ โดยเริ่มต้นจาก การวางเป้าหมาย การศึกษาเรื่องระดับความเสี่ยงของสินทรัพย์ที่ลงทุน ประเมินรูปแบบการลงทุนที่เหมาะกับตนเอง และเลือกเครื่องมือที่จะนำพาให้ไปถึงเป้าหมาย ซึ่งในวัยทำงานอาจจะไม่มีเวลาดูแลพอร์ตของตนเองอย่างใกล้ชิด ก็สามารถเลือกลงทุนในกองทุนรวมอย่างมีวินัย เช่น พอร์ตการลงทุน ttb smart port  ที่เป็นตัวช่วยการลงทุนสามารถไปถึงเป้าหมายได้ตามที่ตั้งใจไว้ ทั้งนี้ การสร้าง 1 ล้านบาทแรกก็สามารถทำได้ไม่ยาก แม้จะใช้ระยะเวลา แต่หากเป็นการทยอยสะสมเงินลงทุนอย่างสม่ำเสมอ และมั่นใจว่าสินทรัพย์ที่เราถือนั้นเป็นสินทรัพย์ที่ดี

 

“นักลงทุนมือใหม่” กับ ttb smart port

นายบดินทร์ พุทธอินทร์ ผู้อำนวยการส่วนกลยุทธ์การลงทุน TMBAM Eastspring กล่าวว่า 1 ล้านบาทแรกเป็นเป้าหมายที่ทุกคนอยากไปให้ถึง สำหรับผู้ที่เริ่มต้นวัยทำงานที่สนใจการลงทุน ควรมองหาผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และมีประสบการณ์ จะช่วยให้สามารถบรรลุเป้าหมายได้เร็วขึ้น สิ่งที่สำคัญคือ การทำแบบประเมินความเสี่ยง เพื่อตรวจสอบตนเองว่าสามารถรับความเสี่ยงได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งหลักการลงทุนมี 3 องค์ประกอบในการสร้างผลตอบแทนที่ดี ได้แก่ 1. Asset Allocation การลงทุนในหลากหลายสินทรัพย์เพื่อกระจายความเสี่ยงและความผันผวนที่จะเกิดขึ้น และจะเห็นประโยชน์ได้อย่างชัดเจนในช่วงที่ตลาดขาลง 2. Stock Selection การเลือกหุ้นที่คุณภาพดี ราคาไม่แพง เหมาะสมกับช่วงวัฏจักรเศรษฐกิจ และ 3. Market Timing การจับจังหวะ เข้าซื้อได้ราคาดี ซื้อถูกขายแพง

ซึ่ง Asset Allocation มีผลต่อความสำเร็จในการสร้างผลตอบแทนถึง 94% ในขณะที่การเลือกหุ้นมีผลต่อความสำเร็จ 4% ส่วนการจับจังหวะตลาดมีผลต่อความสำเร็จเพียง 2% ท้ายที่สุดแล้วทั้ง 3 องค์ประกอบต้องบริหารจัดการโดยผู้เชี่ยวชาญเพื่อสร้างประสิทธิภาพสูงสุดในการบริหาร

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ttb smart port จะเข้ามาเป็นผู้ช่วยคนสำคัญ โดยประกอบด้วย 5 โมเดลให้เลือก ได้แก่ ผู้ที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ (TSP1 ลงทุนตราสารหนี้ 100%) ผู้ที่รับความเสี่ยงได้เพิ่มขึ้น (TSP2 ลงทุนตราสารหนี้ประมาณ 80% หุ้น 20%) ผู้ที่รับความเสี่ยงได้ปานกลาง (TSP3 ลงทุนตราสารหนี้ประมาณ 50% มีหุ้น 50%) และผู้ที่รับความเสี่ยงได้สูง (TSP4 ลงทุนตราสารหนี้ประมาณ 30% หุ้น 70%) และผู้รับความเสี่ยงได้สูงมาก (TSP5 ลงทุนหุ้นประมาณ 100%)

สนใจรับชมงานสัมมนาออนไลน์ “สร้างล้านแรก #ไม่ยากอย่างที่คิด” ย้อนหลังได้ทาง https://www.1millionseminar.virtualeventthailand.com/login  

X

Right Click

No right click