February 26, 2021
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 813

“ พันธมิตร–สเกล–สปีด” กลยุทธ์การเป็นผู้นำของ M Channel

February 17, 2018 1137

การปรับตัวรับคลื่นสึนามิดิจิทัลที่กระหน่ำเข้ามาทำให้เอ็ม ชาแนล (M Channel)  อีกบิ๊กธุรกิจบันเทิง สามารถก้าวผ่านยุคอนาล็อกมาด้วยแต้มต่อธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ เพียบพร้อมด้วยเงินทุนมีสายป่านยาวไกล แต่วันนี้เมื่อถึงยุคดิจิทัล ต้องเรียนรู้เพื่อจะปรับตัวให้อยู่รอด รับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างไม่มีวันสิ้นสุด

แม้การสำรวจความนิยมทีวีดาวเทียมของบริษัท เอจีบี นีลเส็น มีเดีย รีเสิร์ช (ประเทศไทย) จำกัด จะชี้ให้เห็นถึงสถานะของช่องเอ็ม ชาแนล ที่มีอัตราการเติบโตขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะความนิยมของช่องภาพยนตร์ที่ติดอันดับ 1 ในทีวีดาวเทียม และรั้งอันดับ 2 ในช่องวาไรตี้ ขณะที่ช่องการ์ตูน "บูมเมอแรง" ที่อยู่ในสังกัดนั้น ก็ติดอันดับ 1 ในช่องแฟมิลี่ และเมื่อรวมทั้ง 2 ช่อง ถือว่าเป็นTop 3 ในอุตสาหกรรมนี้  

แต่เบื้องหลังความสำเร็จของธุรกิจ ก็มีความท้าทายเกิดขึ้นอย่างมากมาย สยามรัศมิ์ เลาหสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมเจอร์ กันตนา บรอดแคสติ้ง จำกัด ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมช่อง เอ็ม ชาแนล (M Channel) ให้สัมภาษณ์นิตยสาร MBA ว่า เราผ่านช่วงเวลาของการต่อสู้มาหลายช่วง ตั้งแต่ปัญหาการปิดช่องดาวเทียมไปหลายแห่ง หรือการเข้ามาของกล่องรับสัญญาณดาวเทียมในรูปแบบ “เพย์ทีวี” ที่มาพร้อมกัน 3 ค่ายยักษ์ใหญ่ ซึ่งสุดท้ายก็ผ่านวิกฤติต่างๆมาได้

 กระทั่งเข้าสู่ปี  2561 ที่เอ็ม ชาแนล กำลังจะฉลองความสำเร็จการผ่านวิกฤติ ด้วยแคมเปญและกิจกรรมต่างๆ กับลูกเล่นเลข 8 สื่อถึงการครบรอบ 8 ปี โดยใช้สัญลักษณ์อินฟินิตี้ (Infinity) รวมถึงการจะเข้าไปสู่ทุกแพล็ตฟอร์มที่เข้าถึงคนดู ทั้งทีวีดาวเทียม ช่องทางออนไลน์ ที่มีไอพีทีวี แอพพลิเคชันที่สามารถดาวน์โหลดได้ และเวบไซด์ และเมื่อปีที่ผ่านมายังได้เปิดตัวรายการ ในช่องทีวีดิจิทัล ร่วมกับช่องไทยรัฐทีวี เป็นรายการ เอ็ม เทียเตอร์ ถือว่า 8 ปีนี้เป็น 8 ปีแห่งความสำเร็จ

เบอร์หนึ่งจับมือกับเบอร์หนึ่ง

สำหรับ “คีย์สำคัญ” ของการฝ่าฟันผ่านอุปสรรคไปได้ จนขึ้นสู่ผู้นำอุตสาหกรรมได้อย่างสวยงามนั้น สยามรัศมิ์ เปิดเผยว่า เป็นเพราะสเกลของเอ็ม ชาแนล เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป (มหาชน) และบริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งการที่มีบริษัทแม่เป็นธุรกิจขนาดใหญ่คอยซัพพอร์ต ถือเป็นโอกาสในการขึ้นเป็นเบอร์ 1 ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

“การดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจในอุตสาหกรรมไหนก็ตาม จะต้องเจอกับความเปลี่ยนแปลงที่ดิจิทัลเข้ามาปรับเปลี่ยนอุตสาหกรรมทั้งหมด เช่นเดียวกับ Structure อุตสาหกรรมช่องภาพยนตร์ทีวีดาวเทียมที่เราอยากเป็นผู้นำของธุรกิจ โดยการจับมือกับเบอร์ 1”

กรณี กันตนามีประสบการณ์ในการผลิตคอนเทนต์ให้ช่องทีวีมานานกว่า 60  - 70 ปี ขณะที่เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ก็เป็นผู้นำของภาพยนตร์ครองมาร์เก็ตแชร์ประมาณ 80 – 90% และเมื่อเราเข้ามาเป็นช่องทีวีภาพยนตร์แล้ว เราก็หาพันธมิตรที่เป็นเบอร์ 1 ในดาวเทียม คือ พีเอสไอ ซึ่งมีการจำหน่ายกล่องและจานดาวเทียมสูงมาก จากนั้นจึงค่อยขยับไปที่ช่องแกรมมี่ และในกล่องจานดาวเทียมอื่นๆ  เช่น บิ๊กโฟร์  อินโฟแซท และไอพีเอ็ม ในช่อง 88 ทั้งหมด นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่เราจับกับเบอร์ 1 ถือเป็น Structure ที่ทำให้เป็นเบอร์ 1 แล้ว

 

 

มีสเกลแล้วต้องมีสปีดด้วย

อย่างไรก็ตามจากสมัยก่อนที่เป็นเรื่องของอีโคโนมีออฟสเกล ใครใหญ่ก็จะชนะ วันนี้ใหญ่อาจจะไม่ชนะก็ได้ อาจจะล้มดัง วันนี้เป็นเรื่องของสเกลและสปีดด้วย ผู้นำจึงต้องตัดสินใจได้เร็ว และต้องติดตามทุกอย่าง เผอิญช่องของเรานั้น ได้ทั้งสเกลและสปีด บริษัทแม่ใหญ่ทั้งคู่ เราจึงสายป่านที่ยาวไม่ต้องห่วงเรื่องเงินทุน

นอกจากนั้นยังเป็นผลดีที่ทั้ง 2 บริษัทมา Joint Venture กันแล้วเปิดบริษัทขึ้นมาเป็นบิสิเนสยูนิตพิเศษ  ให้นโยบายและผู้บริหารสามารถตัดสินใจเองได้ ไม่มีการล้วงลูกสั่งงาน เพียงรายงานผลตามไตรมาส ทำให้มีสปีด ในขณะที่บางองค์กรต้องรอการอนุมัติ ซึ่งทำให้ช้าเกินไป การที่ดิจิทัลเข้ามานั้น บางเรื่องทำเร็วไปก็ไม่ได้ บางเรื่องทำช้าไปก็ไม่ได้ จังหวะจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

คนเสพคอนเทนต์ที่หลากหลายดีไวซ์และแพล็ตฟอร์ม

สยามรัศมิ์ กล่าวถึงอีกเรื่องที่เป็นความท้าทาย คือการไม่รู้อนาคตข้างหน้าว่าจะมีแพล็ตฟอร์มอะไรเกิดขึ้นมาใหม่

ด้วยพฤติกรรมของการเสพคอนเทนต์ ที่อยู่ในดีไวซ์และแพล็ตฟอร์มที่หลากหลายในวันนี้ ทำให้ เอ็ม ชาแนลต้องเร่งขยายแพล็ตฟอร์มในการเข้าถึงคนดู เพื่อรักษาความเป็นผู้นำบนแพล็ตฟอร์มทีวีดาวเทียมได้แบบยั่งยืน

สิ่งสำคัญที่สุด ของการเป็นนัมเบอร์วันในธุรกิจทีวี คือ การทำให้คนติดตามดูคอนเทนต์  และเมื่อเทคโนโลยีสร้างพฤติกรรมคนให้ติดตามข่าวสารในหลายจอ 

แต่วันนี้กระแสสึนามิที่พัดเข้ามาด้วยคลื่นดิจิทัลนั้นเร็วมาก เราจึงมองเห็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก ต้องมีการปรับตัว ในทีวีเองก็เริ่มมีแพล็ตฟอร์มของการออนไลน์เข้ามา ซึ่งในปีสองปีนี้ เอ็ม ชาแนล ได้เริ่มขยายแพล็ตฟอร์มไปรอสำหรับออนไลน์ด้วย โดยนำคอนเทนต์มาออกอากาศบนไลน์ทีวี ยูทูปชาแนล เฟสบุ้คไลฟ์ แอพพลิเคชั่น เวบไซด์  และจับมือกับริษัทบรถทัวร์ทั่วประเทศเพื่อนำคอนเทนต์ไปเปิดให้ผู้โดยสารชม รวมถึงจับมือกับไทยรัฐทีวี ขยายไปในแพล็ตฟอร์มช่องทีวีดิจิตอล

นี่คือคีย์ซัคเซสของการดำเนินธุรกิจ เพราะเมื่อเทคโนโลยีเข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลง เราต้องเร่ง Speed  และต้องตามเทคโนโลยีให้ทัน มีข้อมูลที่ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา รวมถึงมีพันธมิตร และคู่ค้าที่ดี และไม่ลืมในเรื่องของธรรมาภิบาล ที่จะทำให้ข้อตกลงทางธุรกิจ Win-win กับทุกฝ่าย

ซึ่งในจุดที่ประสบความสำเร็จคือ จากนโยบายจับมือกับพันธมิตรในการนำคอนเทนต์เข้าถึงผู้ชมทุกแพล็ตฟอร์ม ให้ทั่วถึงที่สุดนั้น จึงเป็นการสร้างรายได้ให้มีโฆษณาตามมา  

 

 

รุกขยายไปแล้วทุกแพล็ตฟอร์ม

ปัจจุบันทางบริษัทฯให้น้ำหนักกับขยายแพล็ตฟอร์มเต็ม 100% และมั่นใจว่าสามารถเข้าถึงทุกแพล็ตฟอร์มแล้ว แต่ในขณะเดียวกันความเปลี่ยนแปลงยังคงมีเข้ามาอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง จึงต้องติดตามดูทุกฝีก้าวว่าจะเกิดอะไรขึ้นอีกในอนาคต และต้องพร้อมที่จะกระโดดเข้าไป อย่างเช่นวันนี้มีสมาร์ททีวี ก็สามารถดูช่อง M Channel ได้ โดยสร้างแอพพลิเคชั่นไปฝังบนสมาร์ททีวี และปีที่ผ่านมายังมีการขยายแพล็ตฟอร์มในรูปแบบของการติดตั้งจานดาวเทียม แล้วเชื่อมสัญญาณเข้าไปในช่องสัญญาณของคอนโดมีเนียม เพื่อให้สามารถดูช่องเอ็ม ชาแน็ลได้หลายแสนครัวเรือน เช่น ในโครงการของแสนสิริ ลุมพินี ฯลฯ ซึ่งเป็นโครงการขนาด 300-500 ยูนิตขึ้นไป

“ความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่สูงขึ้น และมีราคาถูกลง ความเปลี่ยนแปลงของทีวีที่มีเทคโนโลยีสูง เราต้องรองรับในสิ่งที่กำลังจะมา คนยังเสพคอนเทนต์อยู่ ขึ้นกับว่าเสพในดีไวซ์อะไร เราจึงต้องไปรองรับให้ได้ และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือการบาลานซ์ แต่ละแพล็ตฟอร์มที่ขยายไป หน้าที่ของเรา คือต้องทำให้ Bottom Line แล้วคุ้มทุนคุ้มค่า และการที่ เอ็ม ชาแนล เป็นสื่อที่รายได้หลักมาจากโฆษณา

วันนี้จึงต้องทำให้คนที่มาลงโฆษณามั่นใจ และเชื่อใจว่าสามารถเข้าถึงคนดูได้ทั่วถึง ในส่วนของราคาโฆษณาที่เราคิดกลับไป เมื่อไรที่บาลานซ์ต้นทุน ก็จะทำให้เราสามารถขายได้ในราคาที่คุ้มค่า ปีนี้ประเมินว่ารายได้จากทีวีเริ่มเฟดลง และจะไม่มีการเติบโต เพราะเค้กก้อนนี้มีคนมาแชร์มากขึ้น ช่องมีจำนวนมากกว่าคนซื้อโฆษณา ทำให้ราคาไม่ขึ้น

เราจึงต้องพยายามที่จะทรงธุรกิจให้ได้ โดยการสร้างเรตติ้งให้ดี ให้อยู่ในท๊อป เพื่อลูกค้ายังคงต้องการซื้อโฆษณาจากเรา

รวมถึงการหา Another Business เข้ามา คือ Merchandise สินค้าลิขสิทธิ์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้อีกทางหนึ่ง จากสิทธิภาพยนตร์ก้านกล้วย และโดราเอมอน  การดิสทริบิวชั่นภาพยนตร์จากต่างประเทศ และมีนโยบายจะผลิตภาพยนตร์เพื่อเข้าฉายในโรงภาพยนตร์

อีกทั้งจะเริ่มบุกธุรกิจใหม่ที่ข้ามไปสู่ธุรกิจเกมทั้งหลาย โดยจับมือกับคนทำเกม เป็นอีสปอร์ตที่กระโดดข้ามไปทางฝั่งออนไลน์ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการหารายได้ใหม่"

นอกจากการเป็นผู้นำในการนำธุรกิจให้ผ่านไปแล้ว ผู้บริหาร เอ็ม ชาแนล ยังได้ทิ้งท้ายด้วยนิยามของบทบาทผู้นำ ที่จะมีโอกาสช่วยสังคมไทยและในอุตสาหกรรมวันนี้ได้อย่างไรนั้น ในความเห็น สยามรัศมิ์ มองว่าความกล้าหาญต้องกล้าที่จะเปลี่ยน รับผิดชอบ ผิดก็ต้องยอมรับผิดและไปแก้ไขในสิ่งนั้น ซี่งเป็นเรื่องของธรรมาภิบาลของ Leadership ที่วันนี้เราต้องพยายามปรับทัศนคติเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on Monday, 19 February 2018 08:23
X

Right Click

No right click